Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Viêm Xoang

Nguyên nhân và giải pháp loại bỏ viêm xoang

Không giống như những bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp thông thường, viêm xoang khi khởi phát có thể khiến cho người bệnh phải đối mặt với vô số những triệu chứng khó chịu và mệt mỏi như đau đầu, chảy nước mũi, nhức mắt, mờ mắt…. Chính vì vậy việc tìm hiểu và nắm rõ được nguyên nhân chính gây bệnh sẽ giúp cho những người bệnh có sự lựa chọn chính xác về biện pháp điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Những yếu tố được xác định là nguyên nhân gây viêm xoang

Trong đời sống hiện nay, viêm xoang xuất hiện khá phổ biến và có thể tái phát dễ dàng khi có điều kiện thuận lợi. Các nguyên nhân gây viêm xoang cũng vô cùng phong phú, trong đó có thể liệt kê một số nguyên nhân thường gặp nhất đó là:

Do yếu tố cơ địa: Cơ địa của người bệnh nhạy cảm, sẽ rất dễ phản ứng lại với những yếu tố tác nhân như khói bụi, thuốc lá, hóa chất ….Trong khi đó sức đề kháng kém không đủ khả năng để chống đỡ lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh lâu dần sẽ gây nên viêm xoang.

Do cơ địa dị ứng: Việc bị dị ứng với hóa chất, hoặc các loại đồ ăn có hàm lượng chất đạm cao cũng dễ khiến cho bề mặt niêm mạc mũi phù nề, từ đó dẫn đến bít tắc các lỗ thông xoang, các dịch mũi sẽ bị ứ đọng lại và gây nhiễm trùng, viêm xoang.

Do vệ sinh kém: Khi mọi người không có các biện pháp vệ sinh cơ thể đầy đủ như rửa tay, rửa mặt, vệ sinh răng miệng…. sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây bệnh.

Do những nguyên nhân khác: Việc bệnh nhân bị viêm mũi sau khi nhiễm siêu vi, bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài, bị vẹo vách ngăn… cũng là những yếu tố có khả năng dẫn đến viêm xoang xuất hiện.

Giải pháp điều trị cho người bệnh viêm xoang

Thực tế đã chứng minh, việc điều trị bệnh viêm xoang không phải quá khó. Chỉ cần người bệnh có phác đồ hợp lý, hiệu quả, tuân thủ theo đúng phác đồ đó, và đồng thời có chế độ ăn uống – sinh hoạt hợp lý thì chắc chắn viêm xoang sẽ không còn cơ hội để tái phát trở lại.

Hiện nay, những phương pháp điều trị viêm xoang được sử dụng phổ biến nhất đó là:

Phương pháp nội khoa: Đây là phương pháp chủ yếu được chỉ định áp dụng cho những bệnh nhân viêm xoang cấp tính. Khi đó, người bệnh chỉ cần uống thuốc theo đơn và kết hợp súc rửa mũi hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Còn đối với những trường bị viêm nhiễm, trong hốc xoang có xuất hiện mủ, thì khi đó bệnh nhân sẽ được bác sỹ thực hiện chọc xoang – hút mủ, sau đó sẽ bơm dung dịch kháng sinh vào xoang.

Điều trị ngoại khoa: Phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp bệnh viêm xoang gây nên những biến chứng nguy hiểm ở vùng ổ mắt, ở các cơ quan lân cận, hoặc khi người bệnh áp dụng điều trị nội khoa nhưng không mang lại kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật cũng được chỉ định để áp dụng cho những bệnh nhân bị vẹo lệch vách ngăn, bít tắc đường thở….

Điều trị theo những bài thuốc dân gian: Với những nguyên liệu chính làm từ những thảo dược tự nhiên, áp dụng phương pháp chữa trị bằng những bài thuốc dân gian là một giải pháp được khá nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Không chỉ mang đến những hiệu quả có tính lâu dài, những bài thuốc từ thảo dược này còn rất an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nguyên nhân gây bệnh và những cách điều trị chính hiện nay. Các bạn nên tham khảo để có sự vận dụng hợp lý trong việc loại bỏ chứng bệnh phiền toái mà mình đang mang. Chúc các bạn sẽ sớm lấy lại một đường hô hấp khỏe mạnh.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.