Những lưu ý khi trẻ bị viêm mũi dị ứng mà phụ huynh nên biết

Bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh thường xuyên xả ra nhất ở độ tuổi dưới 6 tuổi, nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng thì có rất nhiều nhưng chủ yêu do thời tiết thay đổi hoặc môi trường sống có nhiều bụi bẩn phấn hoa….

Khi mà trẻ bị viêm mũi dị ứng thì phải chữa ngay bởi hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài cách sử dụng thuốc tây thì việc chữa viêm mũ dị ứng cho trẻ còn có thể chữa bằng thuốc dân gian hiệu quả.

Dưới đây là những kinh nghiệm cần chú ý để có thể áp dụng để chữa cho bé.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng thường là do những chất dị ứng gây nên như bụi, phấn hoa, lông động vật hay do những tác động khác khiên bé mắc bệnh. Do còn bé nên trẻ không thể nào phân biệt được đâu là những tác nhân gây bệnh, đặc biệt là ở trường học.

Việc chữa viêm mũi dị ứng do những nguyên nhân tác động bên ngoài vừa nêu ở trên thì rất dễ để điều trị nhưng nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng do những nguyên nhân bên trong, mang yếu tố di truyền như do cơ địa hay dị ứng do thời tiết thì điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Làm gì khi trẻ bị viêm mũi dị ứng

Khi trẻ có những dấu hiệu của viêm mũi  dị ứng thì bậc phụ huynh đừng lo lắng hãy nhỏ mũi hàng ngày cho trẻ bằng dung dịch muỗi, làm đều đặn mỗi ngày 3 4 lần tới khi nào trẻ hết chảy nước mũi thì dừng. Đồng thời cũng nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của trẻ khi bị viêm mũi dị ứng như bổ sung thịt cá, đậu, rau củ quả chín và những thực phẩm tốt giúp trẻ phục hồi nhanh hơn.

Nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng đi kèm với sốt trên 38 độ thì cần phải hạ sốt cho trẻ, cách tốt nhất là nên lau mát cho trẻ, trong trường hợp cần thiết sử dụng thuốc thì phải sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Cân phải theo dõi nhiệt độ của trẻ, cho uống nhiều nước vì sốt cao thường bị mất nhiều nước. Nếu trẻ có nhiều biểu hiện lạ thì cần đưa trẻ đến bác sĩ khám và điều trị, không được phép tự chữa.

Nên cho trẻ mặc quần áo thóng mát, tránh quần áo dày, bó sát bé, nên để không khí thoáng mát nhưng nên tránh gió lùa.

Rất nhiều bà mẹ đã tự ý điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ em mà không biết rằng chính điều đó đã ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Dưới đây là 4 việc làm sai lầm của phụ huynh khi chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ

1: Sử dụng nước ép tỏi nhỏ vào mũi bé

Nhiều bà mẹ truyền tai nhau nói rằng việc sử dụng tỏi ép rồi trộn với nước muối sinh lí để nhỏ vào mũi bé sẽ chữa khỏi viêm mũi dị ứng ở trẻ em, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy đây là  một trong những hành động sai lầm.

Bởi vì trong tỏi có chứa Alicin có tác dụng diệt trùng và nấm gây hại rất tốt trong việc ngừa cúm và điều trị bệnh cúm, nhưng đối với bệnh viêm mũi dị ứng thì đây là một việc làm xấu sức khỏe của trẻ. Khi nhỏ nước ép tỏi vào mũi bé thì nó gây nóng rát,có thể làm bỏng niêm mạc của bé, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi vì độ tuổi đó niêm mạc của bé rất mỏng.

Đã có rất nhiều trường hợp bệnh viện tiếp nhận những trường hợp như trên do chữa viêm mũi dị ứng sai cách. Các bác sĩ đầu nghành tai mũi họng cho biết rằng nước ép tỏi cay và nóng khi nhỏ vào niêm mạc của trẻ trẻ sẽ bị bỏng, nếu người lớn sử dụng quá nhiều hoặc nước ép tỏi đậm đặc cũng có thể bị bỏng niêm mạc. Việc không phát hiện ra được trẻ bị bỏng rộp niêm mạc thì việc hoại tử niêm mạc rất dễ xảy ra, đồng thời trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm họng, viêm phổi… do không hít thở được bằng mũi, phải hít bằng miệng, không khí không được làm ấm và lọ.

Chính vì vậy các bác sĩ khuyên cáo rằng KHÔNG nên sử dụng nước ép tỏi để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ.

2: Rửa mũi cho bé quá nhiều lần

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng việc rửa mũi, xịt mũi hàng ngày cho bé dù bé có bị hay không bị viêm mũi dị ứng sẽ giúp bé phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng hay những bệnh viêm đường hô hấp khác. Tuy nhiên đây cũng là một trong những sai lầm trầm trọng trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh.

Cấu tạo của mũi đều có có chức năng tự làm sạch mũi, trong mũi có chất nhầy tự nhiên, khi rửa mũi quá nhiều lần thì chất nhầy có chức năng tạo độ ẩm, ngăn chất bẩn, bụi  sẽ biến mất. Điều này làm cho trẻ dễ bị khô mũi, dẫn tới bị nhiễm khuẩn mũi, gây ra tổn thương niêm mạc mũi và càng dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng hơn,

Hậu quả nghiêm trọng hơn khi thường xuyên rửa mũi cho bé là làm teo niêm mạc mũi, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thở và khứu giác của trẻ.

Khi trẻ có triệu chứng của viêm mũi dị ứng thì mới sử dụng nước muối sinh lý để rửa sạch rồi mới nhỏ thuốc trị ngạt mũi. Nếu những dấu hiệu trẻ mắc viêm mũi dị ứng xuất hiện vào mùa đông thì nên ngâm lọ thuốc nhỏ mũi vào nước ấm rồi mới nhỏ.

3: Hút mũi cho bé

Nhiều bậc phụ huynh mỗi khi thấy trẻ bị ngạt mũi  hay mũi có đờm  thì thường dùng miệng để hút mũi. Đây là một việc lợi bất cập hại vì những vi khuẩn trong miệng phụ huynh sẽ làm cho bệnh của bé bị nặng hơn.

Việc sử dụng hút mũi hay xi lanh để đưa nước vào khoang mũi cùng cần phải chú ý, nếu làm không đúng cách thì sẽ rất nguy hiểm cho bé, nước sẽ tràn vào phổi. Mỗi lần đưa ống hút vào sâu mũi trẻ để hút thì áp lực của ống hút sẽ hút niêm mạc mũi lên, cứ kéo dài như thế thì niêm mạc của bé sẽ bị phù nề và tổn thương gây nên hiện trạng nghẹt mũi kéo dài đặc biệt là trẻ ở dưới 1 tuổi.

4: Sử dụng thuốc nhỏ mũi quá nhiều lần

Việc sử dụng thuốc nhỏ mũi để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em là đúng nhưng việc quá lạm dụng vào thuốc không làm theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là lạm dụng thuốc có chứa kháng sinh, Corticoid … khi chưa tìm ra được nguyên nhân điều trị là sai lầm càng khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Những loại thuốc này bác sĩ khuyến cáo chỉ nên dùng trong 7 ngày và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để chữa bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ tốt nhất tránh được những biến chứng không tốt.

Những điều nên làm khi trẻ bị viêm mũi dị ứng

Tăng cường nước cho bé, cho bé uống nhiều nước hơn hoặc đối với trẻ đang bú mẹ thì cho bú nhiều hơn.

Trẻ lớn bị sổ mũi hoặc mũi đặc thì phụ huynh có thể dạy lấy hỉ mũi, hỗ trợ dùng nước muối sinh lý đúng liều.

Sử dụng thuốc đúng với liều lượng bác sĩ đã chỉ định không tùy ý xử lý theo hiểu biết cá nhân

Giữ ấm cho trẻ

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.