Phác đồ điều trị viêm họng TỐT NHẤT hiện nay bạn cần biết

Viêm họng là một trong số những bệnh lý viêm đường hô hấp mà con người có tỷ lệ mắc phổ biến nhất hiện nay. Thông thường chứng bệnh này có thể sẽ tự khỏi nhưng đôi khi nó cũng có thể diễn biến theo những chiều hướng phức tạp khác nhau.

Vì vậy để loại bỏ được căn bệnh này một cách hiệu quả, người bệnh cần có một phác đồ điều trị hợp lý, khoa học và cụ thể. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ về vấn đề này.  Bệnh viêm họng có cần phải điều trị?

Bệnh viêm họng có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng trong đó chủ yếu là do sự tấn công của vi khuẩn hoặc virut gây nên. Với những người có sức đề kháng tốt thì chỉ cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý thì viêm họng sẽ có tự hết trong vài ngày.

Tuy nhiên những trường hợp như vậy không nhiều mà để có thể khắc phục được bệnh một cách dứt điểm thì bệnh nhân viêm họng bắt buộc phải dùng các loại thuốc để điều trị.

Đa phần bệnh nhân viêm họng sẽ điều trị thuốc kháng sinh trị bệnh là chủ yếu. Nhưng sử dụng như thế nào để bệnh vừa thuyên giảm lại không gây nên tình trạng kháng thuốc, hoặc gây hại đến sức khỏe của chính bản thân.

Phác đồ điều trị viêm họng

Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì phác đồ điều trị viêm họng chính là hướng và phương pháp mà chúng ta áp dụng nhằm loại bỏ đi sự có mặt của các vi khuẩn, vi rút đang gây bệnh. Từ đó giúp làm lành những tổn thương mà người bệnh đang gặp phải. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh và cơ địa từng bệnh nhân mà mỗi người sẽ được áp dụng một phác đồ điều trị riêng.

Phác đồ điều trị viêm họng

Viêm họng nếu không sớm điều trị, nó có thể diễn biến theo những hướng rất phức tạp, khó kiểm soát. Do vậy mà khi nghiên cứu về chứng bệnh này, người ta chia nó làm hai giai đoạn chính để có biện pháp đối phó cho phù hợp cụ thể là:

Giai đoạn viêm họng cấp tính

Giai đoạn này, bệnh thường xuất hiện một cách đột ngột vào những thời điểm chuyển mùa hoặc khi người bệnh tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm. Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ mắc phải thể bệnh này nhưng tỷ lệ cao vẫn là xuất hiện ở các em nhỏ.

Đối với viêm họng cấp, để điều trị, các bác sỹ chủ yếu kê cho bệnh nhân những loại thuốc chính là: Kháng sinh, kháng viêm, hạ sốt, chống phù nề như amoxicilin, paracetamol, erythromycin 500mg, clarythromycin 250mg, cephalecin, alphachymotrypsin 4,2mg…Xem thêm Thuốc trị ho prospan

Với liều lượng và thời gian sử dụng thuốc tùy thuộc cơ địa và mức độ bệnh từng người. Đôi khi cũng có những trường hợp bệnh nhân viêm họng cấp tính cần kết hợp thêm truyền dịch, hoặc tiêm…

Giai đoạn viêm họng mãn tính

Đây là giai đoạn mà bệnh đã tái phát nhiều lần với mức độ và tần suất ngày càng phức tạp. Vì vậy điều trị viêm họng mãn tính cũng khó khăn hơn những giai đoạn khác rất nhiều.

Bệnh nhân lúc này cần sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau theo chỉ định của bác sỹ như thuốc kháng viêm (alpha seratidasin), thuốc long đờm (bromhexin 8mg), thuốc chống dị ứng (chloaphaninramin), thuốc giảm ho…Cho dù điều trị viêm họng bằng phác đồ nào đi chăng nữa thì mọi người cũng cần chú ý kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt đúng cách để phòng ngừa bệnh được hiệu quả.

>>> Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?

Mọi người có thể tham khảo một số giải pháp như: Bổ sung đầy đủ các loại vitamin, dưỡng chất dinh dưỡng bằng một thực đơn ăn uống đa dạng.

Tuyệt đối tránh sử dụng những thực phẩm có chứa chất kích thích để tránh tình trạng tổn thương hoặc xuất tiết niêm mạc họng. Bảo vệ thân nhiệt cơ thể ổ định, đặc biệt là trong tiết trời lạnh giá

Dành thời gian tập thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức khỏe

Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.