Phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Viêm xoangviêm mũi dị ứng là hai bệnh lý phổ biến của đường hô hấp mà nhiều người thường dễ mắc phải. Cả hai chứng bệnh này khi khởi phát đều có những triệu chứng tương đồng nhau, chính vì vậy mà nhiều người bị nhầm lẫn trong việc nhận diện. Và hậu quả là dẫn đến việc điều trị sai cách. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng nhận diện được mình đang ở trong tình trạng nào.

Để có thể phân biệt được chính xác viêm mũi dị ứng và viêm xoang, mọi người có thể căn cứ vào các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh:

Về nguyên nhân:

Đối với bệnh viêm mũi dị ứng, các yếu tố tác nhân từ môi trường bên ngoài được đánh giá là nguyên nhân phổ biến gây nên căn bệnh này. Có thể điểm qua các tác nhân đó như nấm mốc, bụi bặm, thời tiết, phấn hoa, thức ăn…

Còn đối với bệnh viêm xoang thì tác nhân chủ yếu lại là sự tấn công của các loại vi rút, vi khuẩn gây viêm nhiễm đường hô hấp. Các tác nhân này sẽ xâm nhập và gây tổn thương tại niêm mạc xoang, sau đó làm nhiễm trùng và gây viêm xoang.

Về triệu chứng bệnh:

Hai chứng bệnh này khi khởi phát thường có những triệu chứng bệnh ràng. Chỉ cần mọi người chú ý quan sát là có thể dễ dàng nhận diện được.

Bệnh viêm mũi dị ứng: Xét về mức độ, viêm mũi dị ứng không ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên khiến người bệnh lại khó chịu và gặp nhiều phiền toái từ chính các biểu hiện của bệnh. Đặc biệt, bệnh viêm mũi dị ứng được cho là một trong những nguyên nhân chính dấn đến bệnh viêm xoang nếu như nó không được điều trị kịp thời.

Những biểu hiện chính để nhận diện viêm mũi dị ứng đó là:

Ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi: Đây là những triệu chứng rõ ràng và thường gặp nhất của bệnh viêm mũi dị ứng. Chúng xuất hiện thường xuyên, liên tục và kéo dài nên dễ gây cảm giác đau đầu, bởi khi hắt hơi sẽ làm cho các cơ co thắt. Trong một vài trường hợp, người bệnh cũng có thể xuất hiện cả triệu chứng ngứa cả ở họng, mắt, và vùng da ngoài cổ ….Các dịch mũi chảy nhiều, không màu không mũi nhưng lại có nguy cơ gây tắc ngạt ở hốc mũi. Hậu quả là làm cho bệnh nhân khó thở và phải thở bằng miệng.

Còn với bệnh viêm xoang lại có những biểu hiện chính là:

Chảy dịch mũi: Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ khác nhau mà mỗi người có tình trạng chảy dịch khác nhau. Đó có thể là có màu vàng, trắng đục, màu xanh và thường có mùi hôi.

Bị đau nhức: Với mỗi vị trí viêm xoang sẽ khiến cho người bệnh có những vùng đau nhức khác nhau, cụ thể như:

– Viêm xoang hàm gây đau nhức vùng má.

– Viêm xoang trán gây đau nhức vị trí giữa 2 lông mày.

– Viêm xoang sàng trước sẽ gây đau nhức giữa 2 mắt.

– Viêm xoang sàng sau hoặc viêm xoang bướm gây nhức vùng đỉnh đầu và đau nhức vùng gáy.

Triệu chứng tắc ngạt mũi: Từ tình trạng chảy dịch nhiều nhưng không được đẩy hết ra ngoài sẽ bị ứ đọng lại và gây tắc – ngạt mũi. Bệnh nhân có thể bị ngạt 1 bên hoặc cũng có thể bị cả 2 bên rất khó chịu. Kéo dài triệu chứng này bệnh nhân còn mất hẳn đi khả năng khứu giác không nhận biết được mùi.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích giúp mọi người có thể dễ dàng nhận diện cũng như phân biệt được hai chứng bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Tuy nhiên, để chắc chắn và chính xác hơn thì các bạn cũng nên tham khảo ý kiến tư vấn và chẩn đoán từ các bác sỹ chuyên khoa để qua đó chọn lựa cho mình được biện pháp chữa trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.