Phương pháp chữa trị bệnh viêm họng hiện nay

Khi viêm họng không được khắc phục kịp thời và dứt điểm, bệnh sẽ diễn biến ngày một nặng hơn, tái phát nhiều lần. Khi đó nó sẽ kích thích và khiến các “hạt” mọc ở khu vực họng. Đó chính lúc bệnh viêm họng hạt xuất hiện, và từ đây một loạt những phiền phức sẽ xuất hiện khiến người bệnh phải đối mặt với không ít mệt mỏi.

Các hạt này có đặc điểm là kích thước không đều nhau, có hạt to – hạt nhỏ và thường mọc riêng biệt. Giữa chúng được nối với nhau thông qua các dây máu màu đỏ.

Khi phát triển đến một mức độ nhất định, các hạt này khiến bệnh nhân chịu không ít những phiền phức. Trong cổ họng người bệnh lúc nào cũng có cảm giác vướng víu, ngứa ngáy, vì vậy mà họ hay phải hắng giọng hoặc ho thì mới giảm bớt được cảm giác đó.

Để nhanh chóng loại bỏ những triệu chứng của bệnh cũng như để bệnh không còn khả năng tái phát trở lại, bệnh nhân viêm họng hạt nên tham khảo và áp dụng những phương pháp điều trị chính sau đây:

Điều trị viêm họng hạt theo các phương pháp Tây y:

Thông thường khi viêm họng hạt mới khởi phát ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân sẽ được các bác sỹ chỉ định dùng những loại thuốc cơ bản như thuốc chống phù nề, thuốc kháng viêm, kháng sinh, giảm đau, hạ sốt, long đờm.

Hầu hết những loại thuốc này đều dễ dàng sử dụng, nhanh chóng mang đến hiệu quả, cũng như tiện lợi mang theo bên mình. Chính vì vậy mà người bệnh viêm họng hạt khá ưa chuộng hướng điều trị này. Họ thường ngay lập tức chọn lựa các loại thuốc tây mỗi khi nhận thấy có triệu chứng của bệnh khởi phát.

Xem thêm : Chế độ dinh dưỡng của người viêm họng hạt

Tuy nhiên có một thực tế mà các bạn cũng cần phải biết đó là, những loại thuốc này sẽ chỉ có khả năng mang đến hiệu quả tức thời chứ không có đủ khả năng điều trị được căn nguyên gây nên bệnh. Vì lẽ đó mà khi hết hơi thuốc, bệnh lại tiếp tục tái phát và thậm chí những lần tái phát sau còn có mức độ nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, lạm dụng các loại thuốc tân dược chữa viêm họng hạt cũng sẽ tăng nguy cơ người bệnh mắc thêm những bệnh lý khác về đường tiêu hóa do tác dụng của thuốc gây nên.

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị viêm họng hạt bị tái phát quá nhiều lần, khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì có thể sẽ được bác sỹ xem xét để điều trị bằng phương pháp đốt điện. Tuy nhiên, dù có chi phí cao, sử dụng những dụng cụ hiện đại thì đốt điện cũng không phải là giải pháp tối ưu để loại bỏ chứng bệnh này. Nó có nguy cơ để lại sẹo, bị nhiễm trrùng và thậm chí là vẫn có nguy cơ gây tái phát mọc trở lại của các “hạt” khi có cơ hội thuận lợi. Do vậy, mọi người nên có sự cân nhắc để chọn lựa cho phù hợp.

Điều trị viêm họng hạt theo các bài thuốc đông y và dân gian

Khi mà những phương pháp tây y dù hiệu quả nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh thì những bài thuốc từ đông y, dân gian lại được cho là “cứu cánh” cho nhiều người bệnh. Sở dĩ có thể nói như vậy là bởi đa số các bài thuốc trong đông y đều bắt nguồn từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Khi sử dụng các nguyên liệu này bệnh nhân không cần phải lo lắng đến những ảnh hưởng đối với sức khỏe bởi chúng đều rất lành tính, nên sẽ không thể gây nên bất cứ tác động nào có hại cho sức khỏe của người bệnh.

Tham khảo : Viêm họng hạt có nguy hiểm không ?

Bên cạnh đó, các vị thuốc trong đông y thường có những khả năng tác dụng riêng. Khi được đưa vào cơ thể chúng không chỉ có tác dụng loại bỏ tận gốc những nguyên nhân gây hình thành viêm họng hạt mà nó còn giúp bổ sung, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Song song với quá trình áp dụng những hướng điều trị trên, bệnh nhân viêm họng hạt cũng cần kết hợp một số biện pháp khác như:

Bảo vệ cơ thể mỗi khi thời tiết thay đổi, ban đêm hoặc trong những ngày mùa lạnh. Đặc biệt là cần giữ ấm những vị trí như bàn chân, bàn tay, cổ họng, ngực…

Kết hợp vệ sinh răng miệng, đường hô hấp hàng ngày bằng cách súc miệng với nước muối ấm loãng. Đây sẽ là giải pháp loại bỏ các vi khuẩn đã tồn tại trong khoang miệng nhanh chóng.

Hạn chế tiếp xúc với những môi trường có chứa nhiều tác nhân gây bệnh như khói thuốc lá, hóa chất, bụi bặm….

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.