Phương pháp chữa trị viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính là một thể bệnh của chứng viêm xoang mà nhiều người thường gặp phải. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ phải đối mặt với những triệu chứng mệt mỏi cũng như sự suy giảm chất lượng của cuộc sống và công việc. Những thông tin xung quanh bệnh viêm xoang cấp tính dưới đây sẽ là những gợi mở để mọi người tham khảo trong việc điều trị và phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất.

Thông thường tình trạng viêm xoang cấp tính diễn ra trong thời gian không quá 8 tuần. Nó chủ yếu xuất hiện ở các xoang cạnh mũi. Ban đầu khi các tác nhân tấn công, nó sẽ gây viêm, sưng tấy, phù nề và hậu quả dẫn đến các dịch mủ sẽ bị ứ đọng lại trong hốc xoang. Viêm xoang cấp tính có thể xuất hiện ở một xoang nhưng đôi khi cũng có thể lây lan sang những xoang khác (viêm đa xoang).

Đối với những người trong độ tuổi trưởng thành sẽ có cấu tạo 5 đôi xoang trong tổng thể khối xương sọ mặt. Theo đó chúng được phân chia thành 2 nhóm chính là nhóm xoang trước và nhóm xoang sau. Bệnh viêm xoang cấp tính chủ yếu xuất hiện phổ biến ở nhóm xoang trước, nguyên nhân là do đặc điểm vị trí nên chúng tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh nhiều hơn.

Khi viêm xoang cấp tính khởi phát, những người bệnh sẽ có triệu chứng chủ yếu như chảy dịch mũi, đau tai, tắc mũi, hơi thở hôi, cơ thể mệt mỏi, sốt cao… Khi nhận thấy  những dấu hiệu này  kéo dài  mà không có biểu hiện vẫn thuyên giảm, thì mọi người cần kịp thời tìm đến gặp bác sỹ để được thăm khám.

Đối với viêm xoang cấp tính, tức là mức độ bệnh mới ở giai đoạn đầu, mới khởi phát. Thời điểm này, bệnh nhân chỉ cần sử dụng những biện pháp điều trị đơn giản hoặc không cần điều trị bệnh cũng có thể tự khỏi. Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh ở giai đoạn bệnh này là không cần thiết.

Mọi người có thể tham khảo những biện pháp dưới đây để loại bỏ triệu chứng cũng như hỗ trợ quá trình chữa trị viêm xoang cấp tính:

Dùng quả ké đầu ngựa

Đây là một cách chữa khá phổ biến trong dân gian mà nhiều người thường sử dụng. Rất đơn giản và dễ dàng thực hiện, người bệnh viêm xoang cấp tính chỉ cần lấy quả ké đầu ngựa đem sao trên chảo nóng cho đến khi những quả ké đầu  ngựa này chuyển sang màu xám bỏ ra để nguội và nghiền thành bột mịn.

Mỗi ngày, người bệnh nên sử dụng 2 – 3 lần bằng cách lấy 1 thìa bột quả ké cho vào cốc nước nước ấm, khuấy đều lên để uống.

Dùng dây mướp

Có thể nói rằng đây là một mẹo chữa viêm xoang cấp tính đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả mà các bạn không nên bỏ qua.

Để áp dụng theo cách này, các bạn lấy phần dây mướp nằm ở gần gốc và đem rửa thật sạch, sau đó cắt thành những đoạn ngắn, cho vào nấu chung cùng khoảng 100g thịt nạc đã được băm nhỏ.

Món ăn này không chỉ dễ làm mà nó còn thích hợp cho tất cả mọi đối tượng kể cả người lớn lẫn trẻ em. Để có được hiệu quả tốt nhất, các bạn nên sử dụng   món này đều đặn hàng ngày.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần có chế độ nghỉ ngơi nhiều, hợp lý. Điều này sẽ giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng, từ đó chống lại tình trạng viêm nhiễm và thúc đầy quá trình phục hồi được nhanh chóng.

Trong khi ngủ, hãy nhớ gối đầu cao hơn phần thân, điều này sẽ giúp các bạn dễ thở hơn. Bên cạnh đó cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, tích cực sử dụng nước lọc hoặc các loại nước trái cây, bổ sung viatamin cần thiết đối với cơ thể.

Chữa trị viêm xoang cấp tính không hề khó, vì vậy ngay từ khi khởi phát mọi người hãy nhanh chóng tìm hiểu và lựa chọn cho mình một hướng điều trị tốt nhất để bệnh không còn cơ hội biến chứng sang các mức độ khác phức tạp hơn.

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.