Chữa viêm họng, viêm amidan bằng quả la hán – BÍ QUYẾT CHIA SẺ

Khi nhắc đến quả la hán, chắc chắn nhiều người đã hình dung được loại quả này. Nó không chỉ được sử dụng để đun nước uống giúp cơ thể thanh nhiệt. Mà nó còn là vị thuốc đông y được ứng dụng khá rộng rãi. Đặc biệt là chủ trị các bệnh lý viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan rất hiệu quả. Tuy nhiên các bạn đã biết cách sử dụng quả la hán để chế biến thành các bài thuốc này chưa? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Đặc điểm, thành phần và công dụng chính của quả la hán

La hán là một loại quả có nguồn gốc từ vùng đất Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Nó có tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle và thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Ngoài tên gọi la hán, loại quả này còn được người ta gọi bằng nhiều cái tên khác như: giả khổ qua, la hán quả, quang quả mộc miết… Loài cây này chủ yếu mọc hoang trong tự nhiên. Quả la hán cũng chính là bộ phận duy nhất của loài cây này được sử dụng.

Quả la hán khô có màu nâu vàng sẫm và hơi bóng. Bề ngoài của quả có lông nhung bao phủ. Bên trong có màu trắng vàng, xốp nhẹ. Quả có hình tròn hoặc đôi khi là tròn dài. Đường kính trung bình của la hán là từ 5 – 8 cm. Đặc điểm của quả la hán là khá giòn, do vậy rất dễ bị vỡ. Người ta cho rằng quả la hán có chất lượng tốt là quả tròn đều, cứng, chắc. Có màu nâu vàng. Khi lắc không kêu.

Theo kết quả nghiên cứu, thành phần trong quả la hán rất phong phú. Tuy nhiên nổi bật nhất là: Chất ngọt (mogrosid), đường hữu cơ (Fructose, glucose…) và hợp chất protein monogrosvin. Còn dưới góc nhìn của đông y, quả la hán có tính mát, không độc, vị ngọt. Khi sử dụng, tác dụng của la hán sẽ đi vào hai kinh là kinh phế và kinh đại trường. Từ đó giúp cơ thể giải khát, lợi hầu, nhuận phế, nhuận tràng thông tiện.

> THÔNG TIN ĐỌC THÊM:

Bài thuốc gia truyền chữa viêm amidan tốt nhất hiện nay

Kinh nghiệm chữa viêm amidan bằng rau diếp cá đơn giản

Hiện nay, người ta sử dụng la hán để ứng dụng chữa các bệnh lý chính đó là: Viêm họng, viêm amidan, ho gà, táo bón kinh niên, viêm phế quản cấp…

Chữa viêm họng, viêm amidan bằng quả la hán

Hướng dẫn thực hiện bài thuốc chữa viêm họng – viêm amidan bằng quả la hán

Viêm họng, viêm amidan là những bệnh lý viêm đường hô hấp mà gần như bất cứ ai cũng ít nhất một lần mắc phải. Các chứng bệnh này khi xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc các triệu chứng khó chịu xuất hiện. Người bệnh không chỉ đau đớn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và giao tiếp hàng ngày.

Để khắc phục những vấn đề đó, bài thuốc từ quả la hán sẽ là một giải pháp an toàn. Các bạn có thể sử dụng nó theo những hướng dẫn sau đây:

Cách 1: Dùng duy nhất quả la hán

Các bạn chuẩn bị 1 quả la hán lớn, tròn đều. Nên lắc để xem quả la hán có rỗng bên trong hay không. Nếu ruột bị khô quá có thể quả đó đã bị hỏng. Đồng thời chuẩn bị thêm 1 lít nước lọc.

Cách thực hiện như sau: Rửa quả la hán cho thật sạch, loại bỏ hết phần lông bao phủ bên ngoài. Tiếp đến các bạn dùng dao bổ quả la hán ra làm hai hoặc hoặc làm bốn phần. Lưu ý quý vị là chúng ta có thể sử dụng riêng phần ruột quả la hán.

Hoặc cũng có thể dùng cả phần vỏ quả cũng đều được. Sau đó, các bạn cho phần la hán đã sơ chế đó vào ấm đun cùng 1 lít nước đã chuẩn bị. Thời gian đun âm ỉ từ 5 – 7 phút là được. Các bạn có thể uống nóng hoặc để nguội đều được. Bài thuốc này các bạn nên duy trì đều đặn mỗi ngày. Chắc chắn những triệu chứng khó chịu do viêm họng và viêm amidan gây nên sẽ sớm bị đẩy lùi.

Cách 2: Kết hợp quả la hán cùng hoa cúc

Nguyên liệu chính cho bài thuốc này gồm có: 1 quả la hán và 1 bông hoa cúc.

Các bạn cũng sơ chế quả la hán theo những hướng dẫn ở cách trên. Tuy nhiên, lần này thay vì cho lên bếp đun, thì chúng ta chỉ cần hãm như hãm trà là được. Quả la hán khi tách bỏ vỏ, các bạn nên dùng tay bóp nhừ phần hạt để các chất được tiết ra triệt để.

Kết hợp quả la hán và hoa cúc

Riêng phần hoa cúc, các bạn cũng nên tách các cánh hoa ra sau đó rửa qua nước cho sạch bụi bẩn. Sau đó cho cả hai nguyên liệu vào trong ấm rồi cho nước sôi vào. Hãm trong 5 phút là có thể rót ra để uống.

Trên đây là hai cách chữa viêm họng và viêm amidan từ quả la hán điển hình nhất mà https://kienthucsuckhoe.org giới thiệu. Mọi người có thể áp dụng để loại bỏ bệnh nhanh nhất. Giúp cơ thể giữ được một sức khỏe dẻo dai và ổn định.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.