Rau diếp cá chữa ho cực kỳ HIỆU QUẢ

Ho là một phản xạ đặc biệt của cơ thể phản ứng lại với những tác nhân từ bên ngoài tác động đến hệ ho hấp của con người. Dẫu chỉ là một hành động đơn giản nhưng ho cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể con người có thể đang có vấn đề nào đó như viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, viêm họng hạt….

Nhiều người có suy nghĩ cứ ho là uống thuốc nhưng thực tế đó lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi lúc đó chúng ta chưa biết cụ thể căn bệnh mình đang mang nên không thể tùy tiện dùng thuốc. Với mẹo nhỏ từ rau diếp cá chữa ho dưới đây, các bạn sẽ sớm chấm dứt được những cơn ho khó chịu.

Đặc điểm tự nhiên, những thành phần, công dụng chính của rau diếp cá

Diếp cá là thảo dược có thân thảo cao từ 20 – 40cm còn được nhiều nơi gọi là rau giấp cá. Đây là một loại cây mọc hoang khá phổ biến, nhất là những vùng đất ẩm ướt. Thân của cây diếp cá có màu tím đó hoặc màu lục, phần thân rễ thì mọc sâu dưới đất, rễ nhỏ mọc thành các đốt. Lá của rau diếp cá có hình tim và thường mọc so le nhau có bẹ ôm lấy thân cây. Hoa của diếp cá mọc thành các cụm nhỏ.

Lâu nay rau diếp cá mọc hoang trong thiên nhiên là chính. Nó được mọi người sử dụng với tư cách là một loại rau gia vị. Tuy nhiên thời gian gần đây có nhiều người đã biết đến công dụng của loại rau này nên đã ứng dụng vào nhiều bài thuốc chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Theo đó, dù có mùi tanh đặc trưng như mùi cá nhưng tất cả các bộ phận của rau diếp cá đều có thể dùng để làm thuốc. Đặc biệt loại rau này đều có thể phát huy được hiệu quả dù được chế biến ở dạng tươi hay dạng khô.

Dưới góc nhìn của đông y, diếp cá có tính cay, hơi độc, hơi lạnh, đi vào kinh phế. Do vậy có thể ứng dụng nó để chữa các bệnh về trĩ, mụn nhọt, bệnh sở, đau mắt, bí tiểu, kinh nguyệt không đều…

Đặc biệt, trong nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học của các nhà nghiên cứu, người ta còn chứng mình được rằng thảo dược này vô cùng công hiệu với những ai đang gặp phải các vấn đề về hô hấp mà trong đó rau diếp cá chữa ho là một điển hình.

Cách chữa ho bằng rau diếp cá

Hướng dẫn cách dùng rau diếp cá chữa ho

Mỗi nơi hoặc mỗi cá nhân sẽ có những cách riêng để vận dụng chế biến loại rau này vào bài thuốc chữa bệnh  của mình. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi xin được giới thiệu hai cách cơ bản nhất và đông đảo mọi người vẫn thường thực hiện đó là:

Cách 1: Dùng nước rau diếp cá

Với cách chữa này, các bạn chỉ cần dùng một nắm lá rau diếp cá, đem giã nát sau đó cho một bát nước vào để lọc lấy phần nước cốt và bỏ bã. (Trong trường hợp bệnh nhân bị ho kèm theo triệu chứng sốt cao thì các bạn hãy lấy chính phần bã cho vào trong một chiếc khăn rồi đắp lên trán sẽ giúp các bạn hạ sốt rất hiệu quả).

Đối với phần nước ép rau diếp cá thu được các bạn nên cho thêm một chút đường vào khuấy cho tan rồi uống vì bản thân loại nước này có vị tanh – chua nên khá khó uống.

Cách 2: Rau diếp cá kết hợp với nước vo gạo

Nếu không muốn áp dụng theo cách ở trên, các bạn cũng có thể lựa chọn cách kết hợp rau diếp cá với nước vo gạo để sử dụng. Cụ thể của cách làm này như sau: Lấy một nắm rau diếp cá, cho vào nước rửa sạch, để cho ráo nước sau đó đem giã nhuyễn.

Tiếp đến, các bạn hãy lấy một bát nước vo gạo trộn đều cùng với phần rau diếp cá mà chúng ta vừa giã nhuyễn rồi cho vào xoong đặt lên bếp và đun sôi nhỏ lửa. Thời gian đun từ 10 – 15 phút là được. Sau đó, các bạn cho ra bát để nguội, lọc bỏ bã lấy nước để uống. Mỗi ngày chúng ta có thể uống hỗn hợp này nhiều lần mà không phải lo lắng về bất cứ tác dụng phụ nào.

>>> Tìm hiểu những kiến thức và cách chữa khi bị Khạc đờm ra máu

Chú ý nên uống sau mỗi bữa ăn để có bài thuốc chữa ho hiệu quả tốt nhất.

Dùng rau diếp cá chữa ho là một cách chữa truyền thống, và rất an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là với những bệnh nhân nhỏ tuổi. Vì vậy các bạn hãy tích cực thực hiện để áp dụng và sớm loại bỏ được tình trạng ho khó chịu nhé mọi người!

Tác giả: Nguyễn Thiện

4 bình luận cho “Rau diếp cá chữa ho cực kỳ HIỆU QUẢ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.