Sau khi cắt amidan cần kiêng gì? Bệnh nhân cần ĐỌC NGAY

Cắt amidan là một phương pháp điều trị của y học hiện đại. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng theo cách chữa này. Nó chỉ được chỉ định đối với những bệnh nhân viêm amidan ở mức độ nghiêm trọng. Người bệnh sau khi thực hiện cắt amidan cũng chưa hẳn đã hết bệnh hoàn toàn. Vì vậy cần phải kết hợp với một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để có một kết quả trị bệnh tốt nhất. Dưới đây là những điều cần kiêng kị sau khi cắt amidan mà người bệnh cần ghi nhớ.

Phương pháp cắt amidan và điều kiện áp dụng

Phẫu thuật cắt amidan là một trong số những phương pháp thuộc y học hiện đại. Nó được áp dụng để điều trị chứng viêm amidan khi mà các phương pháp nội khoa không hiệu quả. Đây là một thủ thuật được các bác sỹ thực hiện để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ phần amidan bị viêm.

Không phải bệnh nhân nào bị viêm amidan có thể cắt được amidan. Phương pháp này sẽ chỉ được áp dụng khi:

Bệnh nhân viêm amidan mãn tính, có mủ. Đặc biệt thường xuyên tái phát

Sau khi đã áp dụng rất nhiều cách chữa nhưng không hiệu quả

Nguy cơ bệnh biến chứng gây nên những hệ lụy nguy hiểm

Để có thể áp dụng, bệnh nhân phải được kiểm tra mức độ bệnh kĩ càng. Đồng thời bác sỹ cũng sẽ xem xét để cơ địa người bệnh có tiếp nhận được phương pháp này hay không. Trên thực tế trong quá trình thực hiện cắt amidan đã xảy ra rất nhiều biến chứng. Vì vậy trước khi lựa chọn, bất cứ bệnh nhân nào cũng cần có sự tìm hiểu cân nhắc rồi mới quyết định.

Những thức ăn cần kiêng sau khi cắt viêm amidan

Những điều cần kiêng sau khi cắt amidan

Sau khi phẫu thuật cắt amidan, để vết thương mau lành, người bệnh cần kiêng những điều sau đây:

Kiêng ăn các thực phẩm có tính kích ứng

Sau khi cắt amidan, vết thương còn mới nên rất dễ chảy máu. Chỉ cần có những va chạm, tiếp xúc nhẹ cũng có thể khiến nó trở nên nghiêm trọng. Lúc này bệnh nhân cần tránh tất cả những đồ ăn có tính kích ứng mạnh. Cụ thể đó là:

Các món ăn chiên xào – rán

Đặc trưng của những món ăn này là cứng và khô. Vì vậy khi ăn đòi hỏi người bệnh phải dùng nhiều lực để nhai và nuốt chúng. Bên cạnh đó sự tiếp xúc với những đồ ăn cứng cũng dễ làm vết thương chảy máu. Vì vậy lúc này người bệnh chỉ nên ăn những món ăn đã được nấu nhuyễn. Tốt nhất chỉ nên ăn cháo và uống sữa là tốt nhất.

Đồ ăn cay – nóng

Nhóm thực phẩm này thường mang tính hỏa cao. Do vậy dễ gây tăng nhiệt và khiến vết mổ bị kích thích xuất tiết chảy máu. Những thực phẩm đó là: Tỏi, ớt, hạt tiêu, mù tạt….

Thực phẩm có chứa chất kích thích

Thuốc lá, cà phê, bia rượu, … cũng là những thứ mà sau khi cắt amidan các bạn cần tránh.

Kiêng nói

Quá trình hậu phẫu, bệnh nhân cắt amidan cần phải có một khoảng thời gian nhất định để bình phục sức khỏe. Nhất là vùng cổ họng và dây thanh quản. Bởi nếu cơ miệng hoạt động quá nhiều sẽ cho vết cắt bị chảy máu. Hoặc rách chỉ khâu và gây nhiễm trùng tại vết mổ. Tốt nhất người bệnh không nên nói nhiều, nói to sau khi cắt amidan.

>>> Xem thêm: khi sưng amidan nên kiêng ăn gì để bệnh nhân bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh không phải ai cũng nắm rõ.

>>> Cắt amidan bằng laser có hiệu quả không

Kiêng vận động mạnh

Bệnh nhân sau khi cắt amidan cần dành tối đa thời gian cho việc nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp quá trình phục hồi sức khỏe được bảo đảm hơn. Người bệnh nên dừng mọi hoạt động học tập cũng như làm việc trong thời gian 7 – 10 ngày. Đặc biệt, trong khoảng 3 ngày đầu sau khi phẫu thuật, mọi cử chỉ của bệnh nhân cần được theo dõi kĩ càng.

Điều này sẽ tránh nguy cơ nhiễm trùng vết thương hay chảy máu ở niêm mạc họng.

Qua những chia sẻ trên đây của kênh kienthucsuckhoe, hi vọng mọi người đã trang bị được những kiến thức bổ ích. Từ đây, mọi người sẽ biết cách để bảo vệ vùng cổ họng nhanh chóng phục hồi. Đồng thời ngăn ngừa được nguy cơ viêm amidan tái phát trở lại.

Sau khi cắt amidan cần kiêng gì? Bệnh nhân cần ĐỌC NGAY
4.3 (86.67%) 3 votes
Tác giả: admin

Một bình luận cho “Sau khi cắt amidan cần kiêng gì? Bệnh nhân cần ĐỌC NGAY”

  1. M cắt amidan dk hơn 2 tháng rồi.mấy hôm trước trời nắng nóng nên m uống bia.nước đá.bjo họng hơi rat.nói ra đôi lúc hơi đau.vậy có việc gì không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.