Thời tiết- Nguyên nhân chính dẫn đến viêm mũi dị ứng

Trong tất cả những nguyên nhân gây nên bệnh lý viêm mũi dị ứng, thời tiết luôn được đánh giá là yếu tố có tác động hàng đầu. Đặc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột, nó sẽ khiến cho người bệnh phải đối mặt với những triệu chứng vô cùng khó chịu. Điều này làm cho không ít người bệnh cảm thấy mệt mỏi và lo lắng. Một số thông tin về viêm mũi dị ứng khi thời tiết thay đổi dưới đây sẽ là những tham khảo bổ ích cho các bạn.

Thời tiết là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Cũng giống như những chứng viêm mũi dị ứng khác, viêm mũi dị ứng thời tiết thường xuất hiện đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Nó thường xảy ra chủ yếu ở vùng xoang mũi, gây kích thích và phản ứng lại với những thay đổi bất thường từ yếu tố thời tiết.

Khi nghiên cứu về viêm mũi dị ứng thời tiết người ta phân chia ra làm   2 loại chính, đó là viêm mũi dị ứng có chu kỳ và viêm mũi dị ứng không có chu kỳ. Trong đó, viêm mũi dị ứng có chu kỳ là tình trạng mà người bệnh cứ đến khung thời gian nào đó trong năn, với đặc trưng về hình thái thời tiết nào đó như mùa nóng, lạnh, mưa… thì sẽ khởi phát tình trạng bệnh. Còn viêm mũi dị ứng không có chu kỳ từ là bệnh có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào, miễn là cứ có sự thay đổi đột ngột của thời tiết như trời đang nắng chuyển sang mưa, chuyển gió lạnh….

Nguyên nhân chính viêm mũi dị ứng của tình trạng này được lý giải như sau: Khi thời tiết có sự thay đổi bất chợt, nó làm cho hệ miễn dịch của cơ thể con người chưa kịp thích ứng cũng như chưa kịp có những sự điều chỉnh để làm quen với điều kiện thời tiết mới. Trong khi đó, mũi lại là cửa ngõ của đường hô hấp phải tiếp xúc đầu tiên với những sự thay đổi của thời tiết, vì vậy nó dễ bị tổn thương, viêm nhiễm và xuất hiện bệnh.

Viêm mũi dị ứng những biểu hiện cụ thể như:

Chảy nước mũi: Tình trạng viêm mũi làm cho người bệnh xuất tiết chảy dịch khá nhiều. Nhiều khi nước mũi tự chảy làm người bệnh rất khó chịu.

Ngứa, nhức mũi: Đây là biểu hiện xuất hiện từ hệ lụy của việc chảy nước mũi. Người bệnh sẽ có cảm giác nhức và ngứa mũi khi viêm mũi dị ứng xuất hiện. Cảm giác này đôi khi còn lan rộng xuống đến họng, lên mắt….

Hắt hơi: Triệu chứng này thường xuất hiện liên tục.

Tắc, ngạt mũi: Việc nước mũi xuất hiện nhiều nhưng không được đẩy hết ra ngoài sẽ làm cho bệnh nhân bị ngạt mũi. Có thể ngạt từng bên lỗ mũi, nhưng đôi khi cũng có thể bị cả cả hai bên.

Tất cả những triệu chứng này tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực chất nó lại gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của những người bệnh.

Loại bỏ sớm viêm mũi dị ứng thời tiết :

Dùng hạt cây hẹ chữa viêm mũi dị ứng thời tiết

Đây là một cách chữa được đúc rút từ kinh nghiệm trong dân gian, được khá nhiều bệnh nhân sử dụng và đều tin tưởng vào hiệu quả mà bài thuốc mang đến.

Để áp dụng theo cách chữa rất đơn giản, các bạn sẽ chỉ cần phải chuẩn bị hạt rau hẹ 20g và 10g thiên nhiên kiệu. Đem giã nhuyễn cả hai nguyên liệu này rồi sau đó đem cho vào nấu cùng khoảng 300 – 350ml nước. Khi nước sôi, các bạn bắc ra và dùng để xông mũi. Với vài lần thực hiện, chắc chắn hiệu quả mà cách chữa này mang đến sẽ làm cho những người bệnh cảm thấy bất ngờ.

Dùng gừng tươi và hành khô chữa viêm mũi dị ứng thời tiết

Khi muốn áp dụng phương pháp này để chữa trị, những nguyên liệu chính cần chuẩn bị bao gồm: Hành khô và gừng tươi, liều lượng tùy ý mọi người.

Trước hết, các bạn đem bóc vỏ phần gừng tươi và hành khô rồi sau đó rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, đạp dập cả hai nguyên liệu và cho vào trong nồi nước đun sôi lên. Trong quá trình đun nên cho thêm một chút giấm để giúp tăng công dụng của bài thuốc.  Khi nước trong nồi sối được một lúc, các bạn cũng bắc ra và thực hiện công đoạn xông mũi giống như cách trên. Mỗi ngày các bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào cảm thấy mũi bị tắc ngạt hoặc có thể thực hiện trung bình 2 – 3 lần/ngày.

Dùng cây cỏ hôi điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết

Cây cỏ hôi chính là tên gọi khác của cây hoa ngũ sắc, cây hoa cứt lợn….Là một loại cây mọc dại nhưng lại có hiệu quả trong việc loại bỏ chứng viêm nhiễm đường hô hấp.

Mọi người chỉ cần dùng một nắm nhỏ cây cỏ hôi đem sơ chế sạch sẽ và cho vào giã nát, lọc lấy nước cốt. Hàng ngày các bạn lấy nước cốt này để nhỏ vào mũi 2 – 3 lần, mọi triệu chứng khó chịu do viêm mũi dị ứng thời tiết gây nên sẽ không còn làm phiền được các bạn nữa.

Trên đây một số thông tin cơ bản về viêm mũi dị ứng thời tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc trong cả nước. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức sẽ giúp ích được các bạn khi cần. Chúc các bạn sẽ luôn luôn giữ cho mình có một hệ hô hấp thực sự khỏe mạnh.

Ngoài ra các bạn hay tham khảo thêm :

Bệnh viêm mũi dị ứng ở phụ nữ mang thai

Cây thuốc tự nhiên chữa viêm mũi dị ứng

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.