Thông tin cơ bản về bệnh viêm họng xung huyết

Là một dạng bệnh của viêm họng, viêm họng xung huyết xuất hiện khá phổ biến trong thời gần đây. Thể bệnh này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau và có diễn biến khá phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về chứng viêm họng xung huyết. Mời các bạn cùng tham khảo.

Nguyên nhân cơ bản gây nên viêm họng xung huyết

Qua quá trình nghiên cứu, người ta nhận thấy tình trạng viêm họng xung huyết hình thành từ sự tác động của các yếu tố như:

– Do sự tấn công của các vi sinh vật mang mầm bệnh như: Vi khuẩn, virus… Chúng gây ra viêm họng cấp và sau đó là tình trọng xung huyết ở vị trí vòm họng.

– Do sự kích thích từ các yếu tố vật lý – hóa học: Việc mọi người nói quá nhiều, quá nhanh, sử dụng các đồ cay nóng, rượu bia, hay tiếp xúc với khói bụi…sẽ là những nguyên nhân làm tổn thương bề mặt niêm mạc họng.

– Tác động của yếu tố thời tiết: Sự biến đổi thất thường của thời tiết như nóng sang lạnh, trời mưa, … sẽ gây sự suy giảm sức đề kháng của cơ thể, lúc đó cơ thể người bệnh cũng chưa kịp có sự thay đổi kịp thời để phù hợp với điều kiện thời tiết mới, hậu quả là dẫn đến hệ hô hấp bị tổn thương và trong đó viêm họng xung huyết là một điển hình.

– Một số bệnh lý ở những vị trí lân cận cũng có thể biến chứng và gây nên viêm họng xung huyết mà mọi người cần biết như viêm xoang, viêm phế quản, viêm khí quản…. Ngoài ra, một số yếu tố như cơ địa, tình trạng căng thẳng, mất ngủ, làm việc quá sức cũng có gây nên chứng bệnh này.

Những biểu hiện giúp nhận biết viêm họng xung huyết
Khi bệnh viêm họng xung huyết thường có những triệu chứng chính là: 

– Cổ họng có cảm giác nóng rát, vướng víu nên rất khó chịu, nhất là mỗi khi ăn uống.

– Trên bề mặt niêm mạc họng có nhiều tia máu hằn đỏ lên.

– Ho ra các dịch nhầy
– Cơ thể sốt cao, đôi khi đi kèm cảm giác ớn lạnh, cơ thể có thể sốt cao lên đến 39 độ C. Đồng thời kèm theo triệu chứng đau nhức đầu khó chịu.

– Người bệnh chảy nước mũi, ngạt mũi, khó thở.

– Phần trụ trước, trụ sau và màn hầu bị phù nề, sưng tấy.

– Dù không phổ biến nhưng cũng có những trường hợp bị nổi hạch ở dưới hàm.

Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình điều trị viêm họng xung huyết

Đối với trường hợp bị viêm họng xung huyết do virut thì người bệnh xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý và khoa học để qua đó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể có đầy đủ sức đề kháng, ngăn chặn được mọi sự tấn công của vi rút gây bệnh đường hô hấp.

Việc sử dụng kháng sinh thường là lựa chọn của nhiều người, tuy nhiên thực tế không phải chứng viêm nhiễm nào cũng cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Chỉ có những bệnh nhân viêm họng xung huyết từ sự tấn công của vi khuẩn liên cầu mới được chỉ định dùng loại thuốc này. Và đặc biệt khi sử dụng thuốc kháng sinh cần phải tuyệt đối tuân theo những sự chỉ dẫn của các bác sỹ chuyên khoa..

Ngoài dùng thuốc, bệnh nhân viêm họng xung huyết cũng có thể loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh bằng cách súc họng nước muối sinh lý hoăc nước muối loãng tự pha chế. Bằng giải pháp này, người bệnh cũng sẽ giảm đi nhanh chóng những triệu chứng của bệnh.

Làm thế nào để hạn chế bị viêm họng xung huyết

Để ngắn ngừa khả năng mắc phải viêm họng xung huyết, mọi người cần:

Thường xuyên vận động, luyện tập thể thao qua đó giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Duy trì việc vệ sinh, làm sạch răng miệng, cơ thể để ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân cũng là một cách để bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhiễm bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với những yếu tố tác nhân như bia rượu, thuốc lá, khói bụi, hóa chất,…

Sớm điều trị những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp để các chứng bệnh đó không còn cơ hội biến chứng và gây viêm họng xung huyết.

 

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.