Thuốc đông y chữa viêm họng hạt: Giải pháp tối ưu cho người bệnh

Bệnh viêm họng hạt chiếm tỷ lệ hàng đầu trong số các bệnh lý viêm đường hô hấp mà con người thường phải đối mặt hiện nay. Các triệu chứng của bệnh ít nhiều đều gây nên những xáo trộn tới cuộc sống của bệnh nhân. Đó không chỉ là sự mệt mỏi, suy giảm về sức khỏe. Mà ngay cả công việc hay tinh thần hàng ngày cũng ảnh hưởng theo. Nặng nề hơn, nhiều biến chứng nguy hiểm cũng có thể xuất hiện từ chứng viêm họng hạt. Do đó, chữa trị viêm họng hạt sớm sẽ là yếu tố giúp bệnh nhanh chóng được kiểm soát hơn. Dưới đây là những bài thuốc đông y chữa viêm họng hạt tốt nhất mà mọi người không nên bỏ qua.

Viêm họng hạt dưới góc nhìn của đông y và nguyên tắc chữa trị

Viêm họng hạt là một bệnh lý phổ biến. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ ai, không phân biệt lứa tuổi hay giới tính của người bệnh. Các triệu chứng của bệnh khi khởi phát thường diễn biến phức tạp theo nhiều chiều hướng. Điều này khiến cho quá trình chữa trị gặp rất nhiều khó khăn.

Dưới góc nhìn của đông y, thực chất viêm họng hạt là chứng bệnh sinh ra do tỳ hư, thận hư và can hỏa phạm phế. Bên cạnh đó, sự tác động của các yếu tố phong, hàn, tà, nhiệt từ bên ngoài cũng dẫn đến sự hình thành bệnh.

Trong quá trình điều trị, sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể làm cho sức đề kháng bị giảm sút. Cơ thể không còn khả năng chống đỡ lại các tác nhân gây bệnh. Vì vậy mà bệnh thường kéo dài, khó chữa trị.

Nguyên tắc chữa viêm họng hạt theo đông y là: Phải giải quyết được tận gốc bệnh. Tức là phải loại bỏ từ các yếu tố căn nguyên gây nên bệnh. Có như vậy bệnh mới khỏi dứt điểm. Và hoàn toàn không tái phát trở lại, cho dù có cơ hội. Ngoài ra, các vị thuốc đông y cũng sẽ hỗ trợ và tăng cường chức năng bảo vệ cơ thể. Giúp cơ thể có sức khỏe và sức đề kháng trước môi trường sống.

Các bài thuốc đông y chữa viêm họng hạt tốt nhất

Các bài thuốc đông y chữa viêm họng hạt tốt nhất

Bệnh nhân viêm họng hạt có thể tham khảo và áp dụng theo 3 bài thuốc đông y nổi bật dưới đây:

Bài thuốc 1

Các vị thuốc gồm có: Ké đầu ngựa, hà thủ ô, hoa ngũ sắc, bạch đồng nữ, dây vằng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, sơ chế sạch sẽ. Phơi khô để bảo quản dùng dần. Mỗi lần sử dụng, chúng ta sẽ đem sắc để lấy nước uống. Lượng dùng mỗi ngày uống 2 – 3 bát nước thuốc này. Áp dụng đều đặn trong 5 – 7 ngày. Các triệu chứng viêm họng hạt sẽ giảm rõ rệt.

Bài thuốc 2

Với bài thuốc này, các vị thuốc cần chuẩn bị là: Huyền sâm, tiền hồ, thăng ma, thổ phụ linh, ngưu bàng tử, liên kiều, xạ can, sinh địa, hoàng bá, kinh giới, cát cánh… Tất cả các vị thuốc này cho vào sắc cùng 1 lít nước đến khi còn chừng 300ml thì bắc ra để nguội và uống. Mỗi ngày duy trì sắc một thang thuốc này uống. Triệu chứng viêm họng hạt dù có dai dẳng đến mấy cũng sẽ được kiểm soát.

Bài thuốc 3

Các vị thuốc cần chuẩn bị là hương nhu, ké đầu ngựa, cây thanh hao. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc với 700ml nước. Sắc đến khi còn 300ml thì chắt ra uống. Nên uống trước các bữa ăn để có hiệu quả tốt nhất. Mỗi đợt điều trị nên duy trì trong 5 – 7 ngày.

Đánh giá phương pháp chữa viêm họng hạt bằng đông y

Sử dụng thuốc đông y chữa viêm họng hạt thực tế không mới, song đang là xu hướng hiện nay. Bằng những nguyên liệu tự nhiên, nó bảo đảm sự an toàn cho người dùng. Đồng thời khi sử dụng, công dụng của nó được phát huy một cách triệt để. Giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng viêm họng hạt.

Một ưu điểm nữa của phương pháp chữa bệnh này là tiết kiệm chi phí. Trong điều kiện mức sống của người dân nước ta còn thấp thì chi phí rẻ là một điều mà mọi người cảm thấy phù hợp. Cách thức thực hiện các bài thuốc này cũng khá đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể dễ dàng chế biến để sử dụng.

Với những ưu điểm vượt trội như liệt kê ở trên, không có lí do gì mà chúng ta không lựa chọn phương pháp này phải không quý vị. Hoặc đơn giản bạn cũng có thể dùng các biện pháp chữa viêm họng bằng thuốc nam cũng rất hữu hiệu nhé! Chúc tất cả sẽ áp dụng thành công!

Tác giả: Nguyễn Thiện

Một bình luận cho “Thuốc đông y chữa viêm họng hạt: Giải pháp tối ưu cho người bệnh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.