Thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em

Bất cứ ai cũng có thể bị mắc chứng viêm họng, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là các em nhỏ. Bởi sức đề kháng kém và hệ miễn dịch non yếu đã tạo cơ hội để cho các mầm bệnh xâm nhập sau đó tấn công gây nên các ổ nhiêm trên niêm mạc họng. Để điều trị viêm họng cho trẻ em không hề khó.

Tuy nhiên do thiếu kiến thức nên nhiều bậc cha mẹ chưa lựa chọn được hướng chữa trị phù hợp nhất cho con em mình. Từ đó dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”, nhất là trong sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Những gợi ý dưới đây của chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn sử dụng đúng loại thuốc, đúng hướng dẫn để sử dụng chữa trị cho trẻ một cách an toàn.

Thuốc kháng sinh có thể dùng chữa viêm họng cho trẻ nhỏ

Với đặc điểm cơ địa còn non yếu, việc dùng thuốc kháng sinh đối với trẻ nhỏ không thể như đối với những bệnh nhân là người trưởng thành. Do vậy, tuyệt đối không được tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ khi viêm họng kẻo gây nên hậu quả không tốt.

Chúng ta chỉ sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ khi bệnh viêm họng của trẻ xuất hiện bởi sự tấn công của yếu tố vi khuẩn. Bên cạnh đó khi viêm họn trẻ có thể bị sốt với thận nhiệt lên đến 38 – 39°C thì cần nhanh chóng cho trẻ đến bệnh viện vì trẻ sốt cao sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng co giật.

Thuốc kháng sinh có thể dùng chữa viêm họng cho trẻ nhỏ

Những loại thuốc thường đượ bác sỹ chỉ định cho trẻ dùng mà các bậc cha mẹ cần nắm được đó là: Rovamycin.

Còn nếu trẻ bị viêm họng mạn tính có nguy hiểm không ? Trẻ có thể cần được súc họng bằng các dung dịch kiềm, hoặc đốt hạt ở họng bằng muối bạc (NO3Ag), axit chromic, đốt điện, lazer CO2… tùy theo chỉ định.

Trường hợp trẻ viêm họng do virut thì không cần sử dụng thuốc kháng sinh, thay vào đó chỉ cần dùng những loại thuốc như thuốc hạ sốt paracetamol, aspegic, efferalgan,… (lưu ý chỉ dùng khi trẻ sốt cao trên 38oC); thuốc giảm ho atussin, theralen, siro phenergan,..hoặc thuốc chữa ho prospan ; thuốc chống viêm; thuốc chống phù nề; thuốc giảm ngứa – rát họng như rhinathiol hoặc các viên ngậm như oropivalon, lysopaiin…

Tác dụng phụ trẻ có thể gặp

Những năm gần đây việc sử dụng kháng sinh để trị viêm họng cho trẻ ở nước ta xuất hiện khá phổ biến. Song không có nhiều người biết rằng kháng sinh cũng có rất nhiều tác dụng phụ, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nhỏ. Cụ thể những tác dụng phụ có thể xuất hiện đó là:

Hiện tượng kháng thuốc

Việc cha mẹ tự ý cho các con uống kháng sinh hoặc không áp dụng đúng phác đồ của bác sỹ chỉ định sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Tác dụng phụ trẻ có thể gặp khi sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng

Tức là liều lượng của kháng sinh không đủ mạnh để diệt vi khuẩn, nên sau đó vi khuẩn sẽ kháng lại những thành phần của kháng sinh khiến cho thuốc không còn hiệu quả nữa.

Gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ có thể bị đầy bụng, chướng hơi, tiêu chảy, táo bón… khi sử dụng kháng sinh trong thời gian dài hoặc không đúng liệu lượng.

Suy giảm sức đề kháng của trẻ

Do đó, để hạn chế một cách hiệu quả các tác dụng phụ do thuốc kháng sinh gây nên các bậc cha mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng trong một thời gian ngắn nhất định, cho trẻ dùng thuốc khi đã ăn no.

Trong quá trình cho trẻ sử dụng kháng sinh, mọi người cũng cần bỏ sung các chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt là nên bổ sung các loại vitamin. Qua đó sẽ giúp trẻ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.