Tổng hợp các loại viêm mũi dị ứng thường gặp nhất

Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm mũi dị ứng, từ mỗi nguyên nhân này sẽ dẫn đến một thể bệnh của chứng viêm mũi. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người bệnh lại không hề biết điều này, vì vậy họ thường tùy tiện mua thuốc về điều trị nên hiệu quả không cao. Hãy cùng tìm hiểu về những thể bệnh thường gặp của chứng viêm mũi dị ứng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Bệnh viêm mũi dị ứng thực chất là thuật ngữ được dùng để mô tả những phản ứng của cơ thể trước các tác nhân xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ hô hấp. Trước điều này, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra những kháng thể để chống lại các tác nhân đó. Từ đó, phản ứng này sẽ dẫn đến sự xuất hiện của một loạt các triệu chứng của bệnh như mệt mỏi, nước mũi xuất tiết, đau – nhức mũi, ngạt mũi… Tất cả những biểu hiện này đều khiến cho cuộc sống của những người bệnh bị đảo lộn.

Tham khảo thêm :

Mách bạn cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam

Trong quá trình nghiên cứu về bệnh viêm mũi dị ứng, căn cứ vào những nguyên nhân, diễn biến của bệnh người ta phân loại viêm mũi dị ứng thành những thể bệnh chính sau:

Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa :

Tác nhân chính của thể bệnh này thường có tính thời điểm, tức là một khung thời gian nào đó trong năm như mùa hoa nở, mùa mưa, mùa đông… Với tính chu kỳ như vậy, khiến cho cơ thể người bệnh cứ đến thời điểm đó là bệnh xuất hiện.

Thể bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa hoàn toàn có thể điều trị và khắc phục được, trong đó đơn giản là các bạn hạn chế tiếp xúc với các kháng nguyên gây viêm mũi dị ứng.

Theo đánh giá chung thể bệnh viêm mũi dị ứng có chu kỳ này xuất hiện phổ biến nhất là những ngày đầu mùa lạnh, mùa nóng hoặc mùa hoa nở đầu xuân… Khi đó, người bệnh có cảm giác cay cay trong sống mũi, ngứa mũi khiến các cơn hắt hơi xuất hiện liên tục. Thêm vào đó, người bệnh có thể thấy cay mắt, đỏ mắt, và thậm chí chảy nước mắt. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như rát bỏng ở vòm hầu họng, ngạt mũi, ho …. Những triệu chứng này có thể xuất hiện kéo dài trong một vài ngày rồi tự hết những đôi khi có trường hợp cần phải được điều trị mới hết được.

Viêm mũi dị ứng quanh năm:

Thể bệnh này cũng có những triệu chứng giống như thể bệnh viêm mũi dị ứng có chu kỳ. Tuy nhiên chỉ khác là bệnh sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào chứ không theo một quy luật nào hay theo một mùa nào trong năm. Thể bệnh này không bị phụ thuộc vào thời tiết hay thời điểm nào. Những cơn viêm cũng không kịch tính, đôi khi chỉ diễn ra trong ngày, và có thể tự biến mất.

Tuy nhiên đây cũng lại là thể bệnh khó điều trị bởi bệnh diễn ra đột ngột, khó kiểm soát. Từ việc khó xác định được nguyên nhân chính gây bệnh, người ta sẽ khó xác định được hướng điều trị phù hợp.

Bệnh viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp

Viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp tức là do trong quá trình lao động, các bạn tiếp xúc với các tác nhân chính gây bệnh như mùi hóa chất, bụi bặm…. chúng tác động và gây hình thành các triệu chứng bệnh.

Việc điều trị chứng bệnh này cũng không quá khó. Để khắc phục, các bạn chỉ cần thay đổi môi trường làm việc, hạn chế tiếp xúc với những tác nhân đó thì bệnh chắc chắn sẽ được cải thiện.

Có thể nói rằng, viêm mũi dị ứng không phải là không chữa trị được. Các bạn chỉ cần nắm rõ về thể bệnh mình đang mang, về nguyên nhân khiến mình nhiễm bệnh là chắc chắn các bạn sẽ “đánh bay” được căn bệnh này.

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.