Tràn dịch màng phổi: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Tràn dịch màng phổi là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả về tình trạng tích tụ dịch quá ngưỡng cho phép trong khoang trống giữa phổi. Các chất dịch đó có thể là dịch, khí hoặc máu. Từ đó chúng gây nên những biến đổi lâm sàng trên cơ thể người bệnh. Tổng hợp những kiến thức về bệnh học tràn dịch màng phổi dưới đây sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.

Phân loại tràn dịch màng phổi

Các loại tràn dịch màng phổi gồm có:

Tràn dịch màng phổi do dịch tiết: Tình trạng này xảy ra khi các rối loạn tại chỗ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dịch ở màng phổi. Căn nguyên chủ đạo thường là do bệnh viêm phổi hoặc ung thư phổi gây nên.

Bệnh tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi do dịch thấm: Đây là hệ quả của các rối loạn hoặc các bệnh lý toàn thân tác động và gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành, hấp thu dịch màng phổi. Các bệnh lý đó có thể là: Tắc động mạch phổi, xơ gan, suy tim trái…

 

Tham khảo thêm:

 

Biểu hiện của bệnh nhân khi bị tràn dịch màng phổi

Khi bị tràn dịch màng phổi, đa phần người bệnh sẽ có những biểu hiện cơ bản dưới đây:

 Đau ngực: Đây là biểu hiện điển hình và cũng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Các cơn đau thường diễn ra một cách âm ỉ. Vị trí đau chủ đạo là ở phía bên tràn dịch. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được những cơn đau rõ nhất là khi nằm nghiêng sang một bên.

Triệu chứng tràn dịch màng phổi

 Ho khan: Các cơn ho chủ yếu xuất hiện vào ban đêm hoặc sáng sớm.

 Khó thở: Bệnh nhân có cảm giác tức ngực và khó thở. Có những lúc cảm giác như hụt hơi.

 Sốt: Triệu chứng này tuy không phải ai cũng trải qua song mọi người cũng nên lưu ý.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng tràn dịch màng phổi, thì ngoài việc dựa vào những biểu hiện lâm sàng như nêu trên, bệnh nhân cần thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán. Đó có thể là chụp cắt lớp vi tính, chụp X – quang phổi, siêu âm màng phổi…. Căn cứ vào những kết quả có được, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận cụ thể về mức độ cho bệnh nhân.

Những yếu tố thường gây nên tình trạng tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là hệ quả của một sự kích thích hoặc do tình trạng nhiễm trùng ở phổi gây nên. Mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó thì rất đa dạng. Người ta đã thống kê được các yếu tố có thể là tác nhân gây nên tình trạng này gồm có:

Do bệnh suy tim xung huyết

Do các bệnh về phổi như: Viêm phổi, bệnh lao, tắc mạch phổi…

Do chức năng gan kém

Nguyên nhân tràn dịch màng phổi

Do bệnh ung thư hệ bạch huyết

Xơ gan (chức năng gan kém)

Do bệnh lupus ban đỏ hoặc các bệnh tự miễn khác

Bệnh thận

Bệnh tràn dịch màng phổi có thể lây hay không?

Xét về mặt y khoa, tràn dịch màng phổi có thể được coi là một biểu hiện hơn là một bệnh lý. Có lẽ cũng vì thế mà nhiều người thường gọi nó là hội chứng tràn dịch màng phổi thay vì là bệnh tràn dịch màng phổi.

Như đã nói ở trên, nguyên nhân của tình trạng này có rất nhiều. Do đó mà việc bệnh nhân băn khoăn không biết tràn dịch màng phổi có lây hay không cũng không có gì là lạ.

Tràn dịch mẩng phổi có lây không

Theo đánh giá của kienthucsuckhoe.org, trong số tất cả các nguyên nhân liệt kê trên thì tràn dịch màng phổi do lao thường chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Không chỉ phổ biến mà ngay cả tác hại của nó gây nên cũng rất nặng nề. Thậm chí nếu để kéo dài, bệnh sẽ biến chứng và gây nguy hiểm cho tính mạng chính người bệnh. Và với những bệnh nhân tràn dịch phổi do lao cũng sẽ có nguy cơ truyền bệnh sang cho những người xung quanh. Bởi khi gặp phải tình trạng này, bệnh nhân thường sẽ có biểu hiện khạc đờm. Mà với bệnh lao thì vi trùng lao tồn tại trong dịch đờm là vấn đề khó tránh được. Khi đó các mầm bệnh này sẽ có cơ hội tiếp xúc với không khí bên ngoài và tiếp tục lây bệnh cho những ai hít phải.

Tuy nhiên nếu chỉ là tràn dịch màng phổi đơn thuần thì mọi người cũng không cần lo lắng. Bởi nó hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác.

Cách điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là một vấn đề phức tạp. Để điều trị nó không hề dễ. Bệnh diễn biến ở nhiều mức độ khác nhau. Và nhất là với cơ địa mỗi người cũng sẽ đòi hỏi có phương pháp trị liệu riêng. Sau khi thăm khám, chẩn đoán các bác sỹ sẽ là người đưa ra phác đồ sao cho phù hợp từng người.

Hiện nay để điều trị bệnh tràn dịch màng phổi, phác đồ thường được chỉ định nhiều nhất đó là:

Cách chữa tràn dịch màng phổi

– Chọc hút dịch ở khoang phổi ở những trường hợp bị khó thở, tức ngực

– Còn với mức độ nặng bệnh nhân sẽ được mổ để dẫn lưu khoang màng phổi đưa dịch, mủ hoặc máu thoát ra ngoài.

Song song với đó, bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại thuốc như kháng sinh, kháng viêm… để hỗ trợ điều trị, ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất: Tràn dịch màng phổ triệu chứngcách điều trị tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng phổi có chữa được không, tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không, bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì, chi phí điều trị tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng phổi ở trẻ em, tràn dịch màng phổi tiếng anh, dịch màng phổi màu đỏ, tràn dịch màng tim, nguyên nhân gây ra bệnh phổi có nước, tràn dịch màng phổi ác tính, hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng phổi slideshare, hội chứng tràn khí màng phổi,

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

2 bình luận cho “Tràn dịch màng phổi: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.