Triệu chứng viêm xoang: Những dấu hiệu CẢNH BÁO chớ xem thường!

Mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới, nước ta có những sự luân chuyển mùa liên tục trong năm. Vì vậy khi con người không kịp thích ứng, cơ thể sẽ rất dễ bị suy giảm sức đề kháng. Và từ đó hàng loạt những vấn đề về hô hấp có thể khởi phát. Một trong số đó chính là chứng bệnh viêm xoang mà nhiều người đã gặp phải. Đây là căn bệnh khó chữa và tồn tại dai dẳng. Chính vì vậy các bạn nên tầm soát sớm để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh cho hiệu quả. Những triệu chứng viêm xoang dưới đây sẽ là cơ sở tham khảo để các bạn sớm nhận diện bệnh lý này.

Khái niệm bệnh viêm xoang?

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm, tổn thương xảy ra tại các hốc xoang. Với cơ thể hình thành từ quá trình tấn công của các vi khuẩn và vi rút gây bệnh đường hô hấp. Khi đó các hốc xoang sẽ hình thành nên các ổ viêm nhiễm và làm bệnh nhân phải gánh chịu những đau đớn khó chịu nhất định. Bệnh thường diễn ra âm thầm trong thời gian dài. Đa phần đến khi người bệnh nhận thấy có các triệu chứng xuất hiện thì khi đó bệnh cũng đã ở vào những mức độ phức tạp.

Thông tin triệu chứng bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang có nhiều thể bệnh. Tùy theo từng vị trí viêm mà người ta dành cho nó những tên gọi khác nhau như: Viêm xoang bướm, viêm đa xoang, viêm xoang trán… Thông thường các thể bệnh viêm xoang diễn biến theo hai giai đoạn chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Mỗi giai đoạn hay mỗi thể xoang khác nhau lại có những đặc điểm và đòi hỏi phác đồ trị liệu riêng. Tùy theo từng cụ thể mà bác sỹ sẽ có chỉ định riêng biệt.

Bài viết tham khảo thêm: 

Triệu chứng viêm xoang

Mọi người nếu nghi ngờ cơ thể mình có thể bị viêm xoang thì hãy dựa vào những triệu chứng đặc trưng dưới đây để nhận diện:

 Cảm giác đau: Đây là biểu hiện thường thấy nhất ở hầu các thể xoang. Bệnh nhân nhận thấy cảm giác đau nhiều nhất là ở vùng mũi và mặt. Mức độ đau tùy thuộc độ viêm nhiễm của xoang. Nếu các ổ viêm xuất hiện nhiều mủ hay thời tiết thay đổi… thì cảm giác đau càng gia tăng. Nhiều bệnh nhân mất ăn mất ngủ bởi cảm giác đau đớn này. Lâu dài cơ thể trở nên suy nhược, thiếu sức sống.

Triệu chứng đau do viêm xoang

 Chảy dịch mũi: Tình trạng chung của bệnh viêm xoang là dịch mủ sẽ hình thành trong các xoang. Chúng sẽ là tác nhân cản trở việc thoát nước trong hốc xoang. Từ đó khiến các chất dịch này phải di chuyển ra ngoài thông qua đường mũi. Ở một số người, dịch chảy từ hốc xoang có thể qua mũi và chảy xuống vùng cổ họng. Hậu quả là bệnh nhân xuất hiện thêm tình trạng ngứa cổ họng rất khó chịu.

Viêm xoang gây chảy dịch mũi

 Tắc ngạt mũi: Khi dịch mủ hình thành, chúng không xuất được ra ngoài sẽ gây ra tình trạng ứ đọng trong mũi. Người bệnh lúc này sẽ thấy khó thở do bị ngạt mũi. Việc cảm nhận mùi vị của những món ăn theo đó cũng bị hạn chế so với bình thường.

 Ho: Các chất dịch sau một thời gian dài chảy từ mũi, hốc xoang xuống cổ họng sẽ làm cổ họng đau, viêm theo. Điều này chính là căn nguyên dẫn đến những cơn ho dai dẳng. Thường thì sẽ ho nhiều vào ban đêm hoặc các buổi sáng.

Biểu hiện ho do viêm xoang

Đau đầu, choáng: Những cơn đau do ổ viêm xoang theo thời gian sẽ lan dần ra nhiều vị trí. Và nếu không sớm được điều trị thì đau lên đỉnh đầu là điều khó tránh khỏi. Nhiều khi đang ngồi mà đứng lên sẽ thấy choáng váng như chực ngã.

Để có một cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh là mong muốn của tất cả mọi người. Vì vậy mỗi người hãy tự mình trang bị những kiến thức cơ bản về các bệnh thường gặp, trong đó có viêm xoang để phòng tránh được bệnh. Nếu nhận thấy bản thân có những biểu hiện nêu trên, đừng chần chừ hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.  

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất: Triệu chứng viêm xoang trán, triệu chứng viêm xoang nặng, triệu chứng viêm xoang sàng sau, triệu chứng viêm xoang hàm, triệu chứng viêm xoang sàng trước, triệu chứng viêm xoang cấp, triệu chứng viêm xoang mãn tính, cách giảm triệu chứng viêm xoang, dấu hiệu viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không, benh viem xoang mui khong nen an gì,

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

2 bình luận cho “Triệu chứng viêm xoang: Những dấu hiệu CẢNH BÁO chớ xem thường!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.