Ung thư amidan có chết không? Các giai đoạn của bệnh

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu trong số tất cả các chứng bệnh. Chính vì vậy, khi một ai đó không may bị ung thư mọi người sẽ ngay lập tức quan niệm rằng bệnh nhân đó sẽ không sống được bao lâu nữa. Với những người bị ung thư amidan cũng không phải là một ngoại lệ.

Tuy nhiên đây quả thật lại là một quan niệm hết sức sai lầm. Tại sao chúng tôi lại khẳng định như vậy? Những cơ sở phân tích dưới đây sẽ là lời giải thích hợp lý nhất của chúng tôi dành cho các bạn.

Ung thư amidan – Bệnh lý nguy hiểm

Ung thư amidan là bệnh lý ác tính ở đường hô hấp của con người. Tuy phát triển khá chậm nhưng lại có tỷ lệ tử vong khá cao do nó có nguy cơ di căn đến những bộ phận lân cận. Khi bị bệnh, các dấu hiệu ung thư amidan, thường thấy là bệnh nhân đau đớn và khó khăn mỗi khi ăn uống, giao tiếp…

Ung thư amidan

Đặc biệt bệnh càng nặng thì các dấu hiệu ung thư amidan càng biểu hiện rõ ràng hơn và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Hạch amidan xuất hiện nhiều gây chèn ép vùng cổ họng. Nói về mức độ nguy hiểm của ung thư amidan, chắc chắn điều này sẽ không ai có thể phủ nhận!

Ngoài những tác động khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi, tốn kém chi phí, thời gian… người bệnh còn có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Các nguyên nhân gây ung thư amidan 

Ung thư amidan giai đoạn đầu được đánh giá là giai đoạn duy nhất mà bệnh còn có khả năng kiểm soát và điều trị được.

Tính đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào thống kê được các nguyên nhân gây ung thư amidan giai đoạn đầu. Hầu hết những căn nguyên được đưa ra đều dựa trên phán đoán từ những trường hợp bệnh nhân đang mang bệnh để đánh giá. Theo đó, người ta cho rằng ung thư amidan giai đoạn đầu bắt nguồn từ tác động của những yếu tố chính sau đây:

Do sự tác động của các virus: Trong đó chủ đạo là vi rus papillomavirus (HPV) – Một loại virut gây bệnh u nhú ở người. Chúng được lây nhiễm qua con đường tì.nh d.ục là chính.

Nguyên nhân từ việc sử dụng các đồ uống có chứa chất kích thích

Do sử dụng các thực phẩm có chứa chất kích thích: Mà điển hình ở đây là việc sử dụng rượu bia, thuốc lá… Những hành động này khiến cho vùng cổ họng và amidan phải tiếp xúc với những hóa chất, khói độc hại … lâu dần khiến niêm mạc amidan bị kích thích và viêm nhiễm, tổn thương và hình thành các tế bào ung thư.

Do tiếp xúc với bức xạ: Khi bản thân người bệnh đang mắc phải một chứng bệnh ung thư nào đó và phải thực hiện điều trị bằng việc hóa trị, xạ trị…. Thì việc tiếp xúc với những bức xạ đó cũng có nguy cơ cao dẫn đến ung thư aminda giai đoạn đầu.

Do di truyền: Trong trường hợp gia đình có người thân từng mắc phải các chứng ung thư đường hô hấp thì chắc chắn so với những người khác bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư amidan giai đoạn đầu.

Do việc vệ sinh răng miệng kém: Việc không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ là cơ hội để các mầm bệnh xâm nhập, phát triển, gây viêm amidan và cuối cùng là ung thư amindan lúc nào không hay.

Ung thư giai đoạn đầu và cách chữa trị

Nếu bản thân các bạn đang cảm thấy mình đang có những yếu tố nêu trên thì hãy đặc biệt cẩn trọng bởi bạn đang có nguy cơ mắc phải chứng ung thư amidan giai đoạn đầu. Bạn cần chủ động tầm soát ung thư amidan để có hướng khắc phục kịp thời.

Các triệu chứng ung thư amidan

Ở giai đoạn đầu bệnh gần như chưa có biểu hiện rõ rệt, tất cả những gì nó thể hiện rất dễ bị nhầm lẫn với những chứng bệnh khác, do vậy mọi người cần đặc biệt lưu ý để có thể nhận diện được nó một cách chính xác nhất.

Có cảm giác đau: Cảm giác này được thể hiện rõ nhất khi người bệnh ăn, uống và nuốt các đồ ăn, hoặc đôi khi chỉ nuốt nước bọt cũng thấy đau. Mức độ sẽ tăng lên theo thời gian hoặc theo mức độ bệnh sau đó vị trí đau có thể lan rộng lên đỉnh đầu và hai bên mang tai.

Khó nuốt: Ung thư amidan giai đoạn đầu cũng đồng nghĩa với việc amidan của người bệnh sẽ bị sưng tấy, thêm vào đó là sự xuất hiện của các u bướu, tế bào ung thư. Vì vậy nó sẽ khiến cổ họng của người bệnh bị thu hẹp lại. Việc nuốt bất cứ đồ ăn nào cũng khó khăn, cảm giác như bị mắc lại tại đây.

Bệnh nhân ung thư amidan có biểu hiện khó nuốt

Xuất hiện tình trạng chảy máu: Với những bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn đầu, đôi khi chỉ cần một chút khạc đờm nhẹ cũng có thể ra máu. Tình trạng chảy máu này sau đó có thể sẽ tự cầm nhưng càng về sau thì càng nghiêm trọng hơn.

Khó phát âm: Amidan sưng to, cảm giác đau đớn trong họng… sẽ khiến bệnh nhân khó phát âm hơn. Điều này gây cản trở rất nhiều đến sinh hoạt và công việc thường ngày của người bệnh.

Có thể nói rằng dù chỉ là giai đoạn đầu ung thư amidan nhưng nó đã có rất nhiều diễn biến phức tạp. Chính vì ngay khi nhận thấy một trong những dấu hiệu bất thường kể trên hãy nhanh chóng đi khám nhé mọi người.

Chẩn đoán ung thư amidan bằng cách nào?

Nếu chỉ dựa vào những biểu hiện ung thư amidan lâm sàng như nêu trên để nhận diện ung thư amidan giai đoạn đầu thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn bởi thực tế cũng có những chứng bệnh khác có biểu hiện bệnh tương đồng như vậy.

Để có một kết luận chính xác, khi nghi ngờ bản thân có thể bị ung thư amidan các bạn hãy để bác sỹ chẩn đoán theo các bước sau:

Khám sức khỏe lâm sàng: Bác sỹ sẽ lắng nghe các bạn mô tả những triệu chứng chính mà mình trải qua.

Thực hiện nội soi amidan: Qua phương pháp nội soi này, bác sỹ sẽ quan sát được những dấu hiệu bất thường của lớp niêm mạc amidan trong họng người bệnh: như mức độ, vị trí các vết loét, tình trạng chảy máu…

Chẩn đoán ung thư amidan bằng phương pháp nội soi

Thực hiện sinh thiết tế bào: Kiểm tra này là phương pháp duy nhất để xác định khối u mà bệnh nhân gặp phải là lành tính hay ác tính. Từ đó sẽ xác định hướng điều trị cho phù hợp.

Thử nghiệm hình ảnh bằng cách chụp CT, PET hoặc MRI: Những phương pháp này sẽ giúp xác định vị trí, hình thái, kích thước của khối u. Bên cạnh đó sẽ xác định xem bệnh đã di căn hay chưa.

Dựa trên kết quả của những thao tác trên, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán về vị trí, kích thước, tính chất và giai đoạn phát triển của các khối u. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị tương thích nhất cho bệnh nhân.

Các giai đoạn của bệnh ung thư amidan

Giai đoạn 1

Mô ung thư bắt đầu hình thành, ít bệnh nhân có thể cảm nhận được sự khác biệt trong vòm họng lúc này. Các tế bào ung thư cũng không có dấu hiệu lan ra. Thường có rất ít bệnh nhân phát hiện được bệnh ở giai đoạn 1.

Có chăng chỉ là do tình cờ khám sức khỏe hoặc xét nghiệm trước khi thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Theo đánh giá chung, nếu phát hiện khi bệnh ở giai đoạn 1 và có sự can thiệp kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh và cơ hội sống sót sau 5 năm chiếm trên 90%.

Giai đoạn 2

Các mô ung thư sẽ phát triển lớn hơn ở giai đoạn 1 và có thể phát hiện qua việc thăm khám và xem xét hình ảnh ung thư amidan. Tuy nhiên, các khối u này cũng chưa lan ra toàn bộ amidan. Chủ yếu người ta phát hiện bệnh ở giai đoạn này nhờ vào việc chọc sinh thiết kiểm tra.

Giai đoạn bệnh ung thư amidan

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn các khối u xâm lấn ra toàn bộ amidan và có thể lan rộng đến các mô xung quanh.

Giai đoạn 4

Lúc này tình trạng ung thư đã lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận lân cận như thực quản, thanh quản, niêm mạc họng…. Bước vào giai đoạn này, với những bệnh nhân viêm amidan tỉ lệ sống sót sau 5 năm sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 20 – 30%.

Phương pháp điều trị ung thư amidan 

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, hiện nay đối với ung thư amidan phương pháp điều trị chủ yếu ở nước ta là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu thì thường chỉ áp dụng hai phương pháp chính là:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp cắt bỏ amidan phần có tế bào ung thư để ngăn ngừa khối u lan rộng sang vị trí khác. Thường thì người ta thực hiện bằng cách gây tê cục bộ và sử dụng phương pháp phẫu thuật laser để loại bỏ các khối u này.

Phẫu thuật điều trị ung thư amidan

Xạ trị

Xạ trị sẽ được áp dụng để điều trị khi mà khối u amidan nhỏ hoặc không thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật. Hai phương pháp xạ trị thường được áp dụng nhất hiện nay là xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ.

Đa phần bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn đầu sẽ áp dụng đơn lẻ từng phương pháp trên, tuy nhiên cũng có những trường hợp sau khi xem xét các bác sỹ sẽ kết hợp thực hiện điều trị bằng cả hai biện pháp này.

Điều trị ung thư amidan bằng thuốc đông y

Bên cạnh những cách chữa ung thư amidan kể trên, sử dụng thuốc đông y trị ung thư amidan cũng được nhiều bệnh lựa chọn như một “cứu cánh”. Các vị thuốc đông y vừa an toàn lại mang đến hiệu quả có tính dài hơi hơn. Đa phần bệnh nhân ung thư amidan lựa chọn hướng điều trị này khi mà tất cả những giáp pháp loại bỏ ung thư amidan kể trên không còn tác dụng như mong muốn.

Bài thuốc đông y chữa ung thư amidan

Song song với quá trình điều trị ung thư amidan bằng các loại thuốc, mọi người cũng cần lưu ý luôn giữ cho mình có một tinh thần lạc quan và thoải mái nhất.

Các bạn nên ghi nhớ: “Không phải cứ ung thư amidan là chết!”

Chúng ta hoàn toàn có thể chế ngự được căn bệnh này cũng như kéo dài sự sống cho mình nếu như chúng ta sớm phát hiện bệnh và có những hiểu biết đúng đắn về căn bệnh này.

 

Đồng thời, mọi người cũng nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc thật khoa học. Khi đó cơ thể chúng ta sẽ có được một sức đề kháng tốt nhất, đủ sức chống lại những tác động từ bên ngoài đến sức khỏe.

Mắc phải bệnh ung thư amidan là điều không ai muốn nghĩ đến, tuy nhiên nếu đã nhiễm bệnh thì chúng ta phải kiên cường để đấu tranh với bệnh tật, chiến thắng chính mình nhằm kéo dài hơn nữa sự sống của bản thân. Đặc biệt ngay khi cơ thể có những triệu chứng viêm amidan hãy sớm chữa trị. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng bài thuốc đông y trị viêm đường hô hấp tuyệt vời, lương y Đặng Đức Phát đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân không may mắc phải chứng bệnh này. Các bạn có thể liên hệ với lương y Đặng Đức Phát theo địa chỉ:

Phòng khám đông y gia truyền số 43 – Ngõ 467 Đường Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0978 041 485

Tác giả: Nguyễn Thiện

3 bình luận cho “Ung thư amidan có chết không? Các giai đoạn của bệnh”

  1. Ung thư amidan chỉ sảy ra nếu để bệnh giai dẳng lâu ngày không có cách chữa trị triệt để, ung thư amidan rất nguy hiểm nó có nguy cơ cao ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.