Ung thư amidan giai đoạn đầu: Chuẩn đoán và điều trị

Một trong số những biến chứng nặng nề và nguy hiểm nhất mà con người chúng ta phải đối mặt khi tình trạng viêm amidan không được khắc phục đó là bệnh ung thư amidan. Khi ung thư amidan giai đoạn đầu khởi phát cũng là thời điểm tính mạng của người bệnh bị đe dọa, bởi căn bệnh này có tính chất và diễn biến rất phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau.

Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu và có những giải pháp tích cực thì chúng ta vẫn hoàn toàn cơ hội kiểm soát được tình trạng ung thư mà mình gặp phải. Một vài thông tin dưới đây hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về giai đoạn bệnh này để có biện pháp đối phó phù hợp.

Các yếu tố căn nguyên gây bệnh

Ung thư amidan giai đoạn đầu được đánh giá là giai đoạn duy nhất mà bệnh còn có khả năng kiểm soát và điều trị được.

Tính đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào thống kê được các nguyên nhân gây ung thư amidan giai đoạn đầu. Hầu hết những căn nguyên được đưa ra đều dựa trên phán đoán từ những trường hợp bệnh nhân đang mang bệnh để đánh giá. Theo đó, người ta cho rằng ung thư amidan giai đoạn đầu bắt nguồn từ tác động của những yếu tố chính sau đây:

Do sự tác động của các virus

Trong đó chủ đạo là vi rus papillomavirus (HPV) – Một loại virut gây bệnh u nhú ở người. Chúng được lây nhiễm con đường tì.nh d.ục là chính.

Do sử dụng các thực phẩm có chứa chất kích thích

 Mà điển hình ở đây là việc sử dụng rượu bia, thuốc lá… Những hành động này khiến cho vùng cổ họng và amidan phải tiếp xúc với những hóa chất, khói độc hại … lâu dần khiến niêm mạc amidan bị kích thích và viêm nhiễm, tổn thương và hình thành các tế bào ung thư.

Do tiếp xúc với bức xạ

 Khi bản thân người bệnh đang mắc phải một chứng bệnh ung thư nào đó và phải thực hiện điều trị bằng việc hóa trị, xạ trị…. Thì việc tiếp xúc với những bức xạ đó cũng có nguy cơ cao dẫn đến ung thư aminda giai đoạn đầu.

Do di truyền

 Trong trường hợp gia đình có người thân từng mắc phải các chứng ung thư đường hô hấp thì chắc chắn so với những người khác bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư amidan giai đoạn đầu.

Do việc vệ sinh răng miệng kém

 Việc không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ là cơ hội để các mầm bệnh xâm nhập, phát triển, gây viêm amidan và cuối cùng là ung thư amindan lúc nào không hay.

Ung thư giai đoạn đầu và cách chữa trị

Nếu bản thân các bạn đang cảm thấy mình đang có những yếu tố nêu trên thì hãy đặc biệt cẩn trọng bởi bạn đang có nguy cơ mắc phải chứng ung thư amidan giai đoạn đầu. Bạn cần chủ động tầm soát ung thư amidan để có hướng khắc phục kịp thời.

Biểu hiện khi ung thư giai đoạn đầu khởi phát

Ở giai đoạn đầu bệnh gần như chưa có biểu hiện rõ rệt, tất cả những gì nó thể hiện rất dễ bị nhầm lẫn với những chứng bệnh khác, do vậy mọi người cần đặc biệt lưu ý để có thể nhận diện được nó một cách chính xác nhất.

Có cảm giác đau

Cảm giác này được thể hiện rõ nhất khi người bệnh ăn, uống và nuốt các đồ ăn, hoặc đôi khi chỉ nuốt nước bọt cũng thấy đau. Mức độ sẽ tăng lên theo thời gian hoặc theo mức độ bệnh sau đó vị trí đau có thể lan rộng lên đỉnh đầu và hai bên mang tai.

Khó nuốt

Ung thư amidan giai đoạn đầu cũng đồng nghĩa với việc amidan của người bệnh sẽ bị sưng tấy, thêm vào đó là sự xuất hiện của các u bướu, tế bào ung thư. Vì vậy nó sẽ khiến cổ họng của người bệnh bị thu hẹp lại. Việc nuốt bất cứ đồ ăn nào cũng khó khăn, cảm giác như bị mắc lại tại đây.

Xuất hiện tình trạng chảy máu

Với những bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn đầu, đôi khi chỉ cần một chút khạc đờm nhẹ cũng có thể ra máu. Tình trạng chảy máu này sau đó có thể sẽ tự cầm nhưng càng về sau thì càng nghiêm trọng hơn.

Khó phát âm

 Amidan sưng to, cảm giác đau đớn trong họng… sẽ khiến bệnh nhân khó phát âm hơn. Điều này gây cản trở rất nhiều đến sinh hoạt và công việc thường ngày của người bệnh.

Có thể nói rằng dù chỉ là giai đoạn đầu ung thư amidan nhưng nó đã có rất nhiều diễn biến phức tạp. Chính vì ngay khi nhận thấy một trong những dấu hiệu bất thường kể trên hãy nhanh chóng đi khám nhé mọi người.

Chẩn đoán ung thư amidan giai đoạn đầu bằng cách nào?

Nếu chỉ dựa vào những triệu chứng lâm sàng như nêu trên để nhận diện ung thư amidan giai đoạn đầu thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn bởi thực tế cũng có những chứng bệnh khác có biểu hiện bệnh tương đồng như vậy.

Để có một kết luận chính xác, khi nghi ngờ bản thân có thể bị ung thư amidan các bạn hãy để bác sỹ chẩn đoán theo các bước sau:

Khám sức khỏe lâm sàng

Bác sỹ sẽ lắng nghe các bạn mô tả những triệu chứng chính mà mình trải qua.

Thực hiện nội soi amidan

Qua phương pháp nội soi này, bác sỹ sẽ quan sát được những dấu hiệu bất thường của lớp niêm mạc amidan trong họng người bệnh: như mức độ, vị trí các vết loét, tình trạng chảy máu…

Thực hiện sinh thiết tế bào

Kiểm tra này là phương pháp duy nhất để xác định khối u mà bệnh nhân gặp phải là lành tính hay ác tính. Từ đó sẽ xác định hướng điều trị cho phù hợp.

Thử nghiệm hình ảnh bằng cách chụp CT, PET hoặc MRI: Những phương pháp này sẽ giúp xác định vị trí, hình thái, kích thước của khối u. Bên cạnh đó sẽ xác định xem bệnh đã di căn hay chưa.

Dựa trên kết quả của những thao tác trên, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán về vị trí, kích thước, tính chất và giai đoạn phát triển của các khối u. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị tương thích nhất cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị ung thư amidan giai đoạn đầu

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, hiện nay đối với ung thư amidan phương pháp điều trị chủ yếu ở nước ta là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu thì thường chỉ áp dụng hai phương pháp chính là:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp cắt bỏ amidan phần có tế bào ung thư để ngăn ngừa khối u lan rộng sang vị trí khác. Thường thì người ta thực hiện bằng cách gây tê cục bộ và sử dụng phương pháp phẫu thuật laser để loại bỏ các khối u này.

Xạ trị

Xạ trị sẽ được áp dụng để điều trị khi mà khối u amidan nhỏ hoặc không thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật. Hai phương pháp xạ trị thường được áp dụng nhất hiện nay là xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ.

Đa phần bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn đầu sẽ áp dụng đơn lẻ từng phương pháp trên, tuy nhiên cũng có những trường hợp sau khi xem xét các bác sỹ sẽ kết hợp thực hiện điều trị bằng cả hai biện pháp này.

Lời khuyên dành cho người bệnh

Ung thư amidan là điều không ai mong muốn, vì vậy mong rằng qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi các bạn sẽ sớm trang bị được những kiến thức cơ bản về bệnh để xây dựng một lối sống lành mạnh khoa học cho mình, ngăn ngừa mọi nguy cơ mắc bệnh có thể xảy ra.

Ung thư amidan giai đoạn đầu: Chuẩn đoán và điều trị
5 (100%) 2 votes
Tác giả: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.