Viêm amidan giả mạc: Dấu hiệu, cách điều trị và phòng tránh

Viêm amidan giả mạc là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả về tình trạng, diễn biến của bệnh viêm amidan trong giai đoạn cấp tính. Vậy đặc điểm của bệnh như thế nào? Biện pháp điều trị và phòng bệnh hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để áp dụng cho mình nhé các bạn!

1. Điểm chính về viêm amidan giả mạc

Chúng ta đều biết rằng, viêm amidan là bệnh lý khởi phát từ nhiều nguyên nhân nhưng điển hình nhất vẫn là từ sự tác động của các loại virus (visus cúm, adeno, rhino, virus sởi…) và các loại vi khuẩn (tụ cầu, H. Influenzae, liên cầu, phế cầu, …) xâm nhập và gây ra bệnh. Ngoài ra gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành của chứng viêm amidan.

Trong số những chứng viêm amidan, thì viêm amidan giả mạc là một thể bệnh hiếm gặp. Nó thường xuất hiện ở giai đoạn viêm amidan cấp tính. Thể bệnh này là hệ quả từ sự tấn công của trực khuẩn Klebs – Loeffler gây nên. Và có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn, song độ tuổi nhiễm bệnh phổ biến nhất là trong khoảng từ 2 – 10 tuổi. Đặc trưng cơ bản nhất của viêm amidan giả mạc là trên bề mặt của amidan có một lớp màng giả mạc có màu trắng xám bao phủ. Nó dày, dai và dính vì vậy mà rất khó bóc tách.

Viêm amidan giả mạc

2. Dấu hiệu

Vì thuốc giai đoạn bệnh cấp tính, vì vậy viêm amidan cũng mang những dấu hiệu đặc trưng nhất của giai đoạn này. Các bạn có thể nhận diện viêm amiadan giả mạc qua những triệu chứng chính sau:

Cơ thể sốt đột ngột, toàn có thể cảm thấy mệt mỏi kèm theo đó là đau nhức các cơ.

Bệnh nhân có trạng thái chán ăn, người uể oải, suy nhược cơ thể.

Họng sưng đau, niêm mạc họng tấy đỏ, có khi có hiện tượng xuất tiết. Tuy không điển hình nhưng ở một số trường hợp, bệnh nhân còn có thể bị hạch nổi ở vị trí góc hàm.

Mỗi khi ăn hay nuốt bất cứ đồ ăn gì cũng cảm thấy khó khăn, đau buốt. Những cơn đau này còn có thể lan lên đến hai bên mang tai.

Họng có cảm giác khô rát

Trong họng có nhiều đờm vì vậy mà khá nhiều người có tình trạng ho có đờm.

Trên bề mặt amidan có nhiều xù sì, sưng to. Các khe, rãnh có chứa mủ có mùi hôi khó chịu.

Bao quanh amidan kèm theo những màng giả mạc trắng có màu đục.

3. Điều trị viêm amidan giả mạc

Tuy thuộc vào giai đoạn viêm amidan cấp tính nhưng theo đánh giá chung thì việc điều trị viêm amidan giả mạc không phải điều dễ dàng. Bởi như đã nói ở trên, thì đây là một thể bệnh đặc biệt, hiếm gặp. Chính vì vậy mà người bệnh thường gặp nhiều khó khăn trong chữa trị chứng bệnh này.

Các bạn có thể đối phó với chứng viêm amidan giả mạc này với những giải pháp đến từ các loại thuốc tân dược như giảm đau, kháng sinh, kháng viêm, chống phù nề, hạ sốt… bên cạnh đó có thể kết hợp với các bài thuốc dân gian để loại bỏ các triệu chứng bệnh một cách hiệu quả và an toàn nhất. Đồng thời sẽ hạn chế được nguy cơ bệnh bệnh biến chứng gây những căn bệnh nguy hiểm khác.

4. Phòng tránh viêm amidan giả mạc

Để tránh cho bản thân không mắc phải chứng bệnh dai dẳng và khó chịu này. Các bạn hãy ghi nhớ và thực hiện những lời khuyên sau đây:

Luôn giữ gìn và thực hiện các biện pháp vệ sinh răng, miệng và họng sạch sẽ. Để làm được điều đó, các bạn hãy áp dụng súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước diệt khuẩn mua tại các hiệu thuốc. Duy trì việc đánh răng 2 – 3 lần/ngày.

Nên đeo khẩu trang khi làm việc, khi ra đường, hay mỗi khi đến những nơi có nhiều khói bụi, môi trường ô nhiễm….

Tránh ở trong môi trường có điều hòa để nhiệt độ thấp, hạn chế sử dụng những thực phẩm, đồ uống để trong tủ lạnh hoặc có đá.

Luôn giữ phòng ngủ cũng như môi trường sống sạch sẽ và thông thoáng, không được có gió lùa vào quá nhiều.

Nhanh chóng và triệt để giải quyết những chứng viêm nhiễm về đường hô hấp để loại bỏ đi khả năng bệnh biến chứng và gây viêm amidan giả mạc.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.