Viêm amidan lưỡi: Triệu chứng và cách điều trị

Viêm amidan là một bệnh lý về đường hô hấp tuy nhiên nhiều người không biết rằng căn bệnh này có nhiều dạng như: Viêm amidan hốc mủ, viêm amidan khẩu cái, viêm amidan lưỡi, viêm amidan quanh vòi nhĩ … Mỗi thể bệnh lại có những đặc điểm bệnh lý riêng biệt do vậy cần hiểu rõ về nó thì mới có thể tìm được giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về viêm amidan lưỡi, mời các bạn cùng tham khảo!

Khái niệm viêm amidan lưỡi?

Thuật ngữ viêm amidan lưỡi được dùng để chỉ tổ chức các lympho nằm ở vị trí đáy lưỡi, sau V lưỡi. Đây một vùng phản xạ nhạy bén do sự phát triển và chi phối dây thần kinh lưỡi – họng cùng các nhánh của dây thanh quản trên.
Chứng bệnh này xuất hiện chủ yếu là do các loại vi khuẩn, vi rút và nấm tấn công.

Từ đó gây nên tình trạng tổn thương, viêm nhiễm ở tổ chức lympho và khiến cho người gánh chịu hàng loại những triệu chứng khó chịu.

Triệu chứng viêm amidan lưỡi

Các triệu chứng điển hình nhất khi viêm amidan lưỡi xuất hiện

Có rất nhiều người có suy nghĩ sai lầm khi cho rằng chứng viêm amidan và viêm amidan lưỡi là một do vậy mà đã có những biện pháp điều trị không phù hợp. Điều này dẫn đến tình trạng bệnh thường xuyên tái phát, kéo dài và thậm chí còn gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Viêm amidan lưỡi

Những triệu chứng điển hình dưới đây sẽ là căn cứ để các bạn làm cơ sở sớm nhận diện được căn bệnh này, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời:

Người bệnh có cảm giác đau khi nuốt, đồng thời kèm theo cảm giác vướng víu như có dị vật ở trong cổ họng. Vùng niêm mạc họng cạnh vị trí amidan và đáy lưỡi có biểu hiện nóng và khô rát hơn so với những ngày thường. Không chỉ vậy, cảm giác này sau đó còn nhanh chóng lan dần đến hai tai, mức độ khó chịu sẽ tăng mạnh mỗi khi bệnh nhân nuốt các thức ăn, đồ uống hay mỗi khi có các cơn ho. Biểu hiện này gây cản trở rất lớn đến hoạt động giao tiếp và ăn uống hàng ngày đối với những người bệnh.

Triệu chứng thở khò khè cũng rất điển hình mà những người viêm amidan lưỡi thường phải trải qua.

Tình trạng viêm amidan lưỡi có thể sẽ nhanh chóng lan xuống những vị trí xung quanh như phế quản, thanh quản, và khí quản từ đó làm xuất hiện những cơn ho, nổi hạch ở góc hàm, gây tiết dịch nhầy ở vùng xoang mũi….

Trên bề mặt lưỡi của bệnh nhân có màu trắng bệch, cáu bẩn

Bề mặt niêm mạc họng có hiện tượng xuất tiết trong và sưng đỏ, hai amidan có thể sưng to, đau tấy, đôi khi trên bề mặt của amidan còn có những chấm mủ trắng.

Nếu bệnh khởi nguồn do virus, bệnh nhân sẽ kèm với triệu chứng viêm kết mạc, ho, khàn tiếng…

Điều trị viêm amidan lưỡi bằng cách nào?

Cũng giống như những chứng viêm nhiễm đường hô hấp khác, viêm amidan lưỡi có đặc điểm thường xuyên tái phát mỗi khi có điều kiện thuận lợi. Vì vậy để đối phó với nó không phải là điều dễ dàng.

Khi không may phát hiện ra bản thân mắc phải căn bệnh này, các bạn có thể điều trị bằng những biện pháp như:
Áp dụng các bài thuốc dân gian: Ngậm chanh ngâm mật ong, uống nước rau diếp cá, quất hấp cách thủy đường phèn…

>>> Sưng amidan một bên: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị

Bổ sung các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sử dụng các loại thuốc tân dược: Kháng sinh, giảm đau, hạ sốt, chống phù nề…

Kết hợp vệ sinh họng – miệng hàng ngày: Súc miệng nước muối, đánh răng…

Ngoài ra, người bệnh cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tích cực uống nước – đặc biệt là các loại nước ép hoa quả,…

Dù chưa thực sự đầy đủ, nhưng những thông tin trên đây chắc chắn cũng đã là những cơ sở cần thiết để các bạn làm căn cứ lựa chọn hướng điều trị an toàn và tốt nhất cho mình, sớm đẩy lùi được các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.