Viêm amidan phì đại: Nguyên nhân, dấu hiệu, mức độ nguy hiểm

Nói đến viêm amidan chắc chắn ai cũng đều biết, nhưng để hiểu rõ về căn bệnh này thì không phải ai cũng làm được, đặc biệt là về những giai đoạn mà nó tồn tại. Trong đó viêm amidan phì đại là một giai đoạn bệnh mà khi nhắc đến rất nhiều người bệnh đều không hay biết. Vì vậy qua bài viết dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này để mọi người cùng hiểu rõ.

Khái niệm viêm amidan phì đại?

Trước hết phải khẳng định, viêm amidan phì đại là một thể bệnh xuất hiện khi viêm amidan phát triển dai dẳng và tồn tại mãn tính. Vì vậy đây là một thể bệnh có mức độ phức tạp và nghiêm trọng.

Đặc điểm chính của viêm amidan phì đại là amidan bị viêm, sưng tấy với một kích thước quá mức giới hạn. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến đường thở và đường tiêu hóa, khiến việc thở, nuốt thức ăn của người bệnh trở nên khó khăn hơn bình thường.

Đừng bỏ lỡ: 

BÍ QUYẾT ĐẶC BIỆT GIÚP BẠN LOẠI BỎ NHANH CHÓNG BỆNH VIÊM AMIDAN

Triệu chứng viêm amidan phì đại

Cũng giống những thể viêm amidan khác, viêm amidan phì đại có những biểu hiện rất rõ rệt khi bệnh khởi phát. Cụ thể đó là:

Họng sưng tấy, đau rát

Nuốt khó

Giọng nói bị thay đổi, khàn hơn.

Niêm mạc họng và bề mặt amidan tấy đỏ

Tai ù, giảm khả năng nghe

Miệng có mùi hôi khó chịu, có nhiều dịch đờm trong cổ họng…

Bề mặt amidan có xuất hiện những đốm mủ trắng.

Triệu chứng giúp nhận biết viêm amidan phì đại

Nguyên nhân viêm amidan phì đại?

Không phải ai bị viêm amidan cũng sẽ bị phì đại mà thể bệnh này là hệ quả do giai đoạn viêm amidan cấp tính không được điều trị dứt điểm và đúng cách. Từ đó dẫn đến hậu quả bệnh tái phát liên tục với những biểu hiện nặng hơn biểu hiện trước. Lâu dần bệnh chuyển sang mãn tính và phì đại lúc nào không hay.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp viêm amidan phì đại lại xuất hiện từ biến chứng của các bệnh lý viêm đường hô hấp hoặc các bệnh lý về răng miệng gây nên như viêm họng hạt, viêm xoang mũi, viêm họng, viêm lợi….

Mức độ nguy hiểm khi viêm amidan phì đại biến chứng?

Viêm amidan phì đại không phải là một thể bệnh viêm nhiễm thông thường, do đó khi không may ở vào giai đoạn bệnh này, mọi người cần nhanh chóng chữa trị để kịp thời loại bỏ nó, tránh để bệnh biến chứng gây những hậu quả khôn lường:

Gây tình trạng suy hô hấp: Việc amidan phát triển quá mức sẽ chặn đường thở của người bệnh, do đó mà có nhiều trường hợp bệnh nhân rơi vào trạng thái ngưng thở khi ngủ, hoặc rối loạn tuần hoàn não…

Gây áp xe amidan và những vị trí phụ cận.

Biến chứng viêm nhiễm đường tiêu hóa, nhiễm trùng – viêm cầu thận, viêm cơ tim, nhiễm trùng huyết…

Có thể nói trong tất cả các thể bệnh về amidan thì viêm amidan phì đại là một giai đoạn nguy hiểm có thể gây nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Chính vì vậy, mọi người không nên chủ quan, khi nhận thấy những biểu hiện lạ về amidan và vùng cổ họng thì nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị, qua đó sớm kiểm soát được sức khỏe của mình.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.