Viêm amidan quá phát: Cách chữa trị hiệu quả

Viêm amidan quá phát là một trong những chứng viêm amidan mà bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải. Khi ở vào giai đoạn bệnh này, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng các triệu chứng có mức độ khó chịu gấp nhiều lần so với thông thường. Điều này làm cho chất lượng cuộc sống của người bệnh suy giảm và mệt mỏi. Tìm hiểu đặc điểm của chứng bệnh này sẽ giúp các bạn có hướng chữa trị tốt nhất để khắc phục nó.

Chứng viêm amidan quá phát có tỷ lệ xuất hiện khá phổ biến, bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên chiếm đa số vẫn là các em nhỏ. Khi bệnh bắt đầu xuất hiện, amidan sẽ viêm và sưng tấy to làm lấn át và thu hẹp diện tích ở vùng cổ họng. Họng của bệnh nhân sẽ có cảm giác đau rát, vướng víu như có vật gì đó măc lại. Kèm theo đó là một loạt những triệu chứng khó chịu như khó thở, ho kéo dài, hơi thở hôi, giọng nói bị thay đổi, cơ thể mệt mỏi, chán ăn…

Phân loại amidan quá phát

Viêm amidan quá phát diễn biến theo nhiều hướng phức tạp, nó khiến cho bệnh nhân khó kiểm soát được mức độ bệnh. Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, viêm amidan quá phát có thể diễn biến theo 3 thể bệnh với những đặc điểm chính đó là:

Thể viêm amidan quá phát A1

Đây là thể bệnh mà amidan to tròn, phần cuống gọn. Bề ngang của amidan nhỏ hơn hoặc có thể chỉ bằng 1/4 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước của amidan.

Thể viêm amidan quá phát A2

Đặc điểm chính của thể bệnh này là amidan to tròn như ở thể A1. Còn chiều ngang của amidan sẽ nhỏ hơn hoặc chỉ bằng 1/3 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

Thể viêm amidan quá phát A3

Ở thể bệnh này, bề ngang của amidan nhỏ hơn hoặc có thể chỉ bằng 1/2 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

Viêm amidan quá phát

Cách chữa viêm amidan quá phát hiệu quả

Viêm amidan quá phát là giai đoạn bệnh đã mãn tính và dai dẳng khó điều trị. Lúc này biện pháp hiệu quả nhất được xác định đó là:

a. Biện pháp điều trị theo y học hiện đại

Theo đánh giá chung, đối với tình trạng viêm amidan quá phát việc sử dụng các loại thuốc tân dược thông thường để điều trị thường không đạt được hiệu quả như mong đợi. Bởi ở giai đoạn này, các triệu chứng đã phát triển và thể hiện ở mức độ nghiêm trọng. Lúc này bệnh nhân cần được xem xét để điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt amidan.

Trị bệnh viêm amidan quá phát bằng thuốc tây y

Đây là một phương pháp đơn giản và được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Song không phải người bệnh nào cũng có thể áp dụng đuọc. Bệnh nhân sẽ chỉ được chỉ định cắt amidan khi:

Bị viêm amidan quá phát trong một thời gian dài và thường xuyên tái phát

Kích thước của amidan làm thu hẹp diện tích trong khoang họng, gây khó khăn trong giao tiếp, ăn uống hàng ngày.
Bệnh biến chứng và gây nên những thể bệnh nguy hiểm khác như viêm cầu thận, thấp khớp, các chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác.

Một số phương pháp phẫu thuật cắt viêm amidan quá phát mà bệnh có thể tham khảo hiện nay như: Phẫu thuật cắt bằng dao diện, cắt bằng máy coblator, mổ siêu âm, laser, …

b. Biện pháp điều trị bằng thuốc đông y

Bên cạnh phương pháp tây y thì cách chữa viêm amidan quá phát bằng các bài thuốc đông y cũng là một phương pháp được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn hiện nay.

chữa viêm amidan quá phát bằng thuốc đông y

Bởi đây là hướng chữa trị bằng các thảo dược tự nhiên chữa sưng amidan là chính. Do vậy tính an toàn của bài thuốc cao, tạo sự yên tâm – tin tưởng trong tâm lý của những người bệnh. Mặc dù thời gian áp dụng có thể phải kéo dài tốn nhiều công sức để thực hiện, nhưng những hiệu quả mà bài thuốc mang đến sẽ có tính ổn định và triệt để hơn.

Ngoài ra, các bác sỹ cũng khuyến cáo rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do đó để tránh được nguy cơ tái phát bệnh trở lại, mọi người cần giữ gìn cho mình và người thân có một môi trường sống thật khoa học, vệ sinh và trong lành. Chế độ sinh hoạt và ăn uống cũng phải hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp có thể hoàn toàn miễn nhiễm được với tất cả các tác nhân gây bệnh.

Tình trạng viêm amidan quá phát có thể khiến người bệnh gặp phải nhiều hệ lụy khôn lường. Vì vậy điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ giúp các bạn sớm khỏe mạnh trở lại. Hãy liên hệ ngay với lương y Nguyễn Thùy Dung – Một lương y chuyên khoa về hô hấp để được hướng dẫn cụ thể. Bằng bài thuốc đông y gia truyền và nhiều năm kinh nghiệm, phòng khám gia truyền của lương y Đặng Đức Phát (Số 43 – Ngõ 467, Đường Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)  chính là ” địa chỉ vàng” cho bệnh nhân khắp cả nước. 

Điện thoại liên hệ: 0978 041 485

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.