Viêm amidan ở trẻ em & cách chữa trị DỨT ĐIỂM nhanh chóng

Bệnh viêm amidan ở trẻ em là một trong những căn bệnh xảy ra rất nhiều ở trẻ em, đặc biệt là những độ tuổi đang đi học, khi trẻ bị mắc bệnh viêm amidan thì bệnh có thể tái phát nhiều lần trong năm. Những bậc phụ huynh luôn đau đầu trong việc điều trị viêm amidan dứt điểm cho bé.

Dưới đây là bài chia sẻ của chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tai mũi họng về cách chữa viêm amidan cho bé dứt điểm không tái phát.

Amidan còn gọi là nhân khẩu cái, là bộ phận có chức năng bảo vệ cơ thể , tiêu diệt vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Là một cơ quan quan trọng của cơ thể,cần thiết trong hệ miễn dịch, có chức năng diệt khuẩn mạnh nhất trong những bộ phận có cùng chức năng.

1. Nguyên nhân

Trẻ thường mắc bệnh vào thời gian giao mùa , lúc thời tiết trở lạnh thì hệ hô hấp của bé rất dễ bị nhiễm khuẩn. Lúc đó amidan sẽ hoạt động và trong quá trình loại bỏ vi khuẩn thì rất có thể trẻ sẽ bị viêm amidan do amidan phải hoạt động hết công suất và có thể chính amidan cũng bị viêm nhiễm và sưng tấy.

Nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ, không thường xuyên vệ sinh cá nhân,tiếp xúc với chất bẩn mà không được rửa tay bằng xà bông tiệt trùng thì sau đó cho vào miệng thì những vi khuẩn này sẽ ồ ạt xâm nhập vào cơ thể. Lúc này amidan sẽ phải hoạt động quá công suất và có thể bị viêm amidan và sưng tấy.

Tuy là một trong những cơ quan có chức năng bảo vệ cơ thể nhưng do cấu tạo có nhiều khe hốc nên đây cũng là nơi chứa những thức ăn ứ đọng, là những nơi có ổ trú ngụ của vi khuẩn trong nhiều trường hợp.Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ em.

2. Dấu hiệu & triệu chứng

 • Cảm thấy khó nuốt, cảm thấy đau họng , cơn đau kéo dài trong nhiều giờ khiến cho trẻ lạc giọng hoặc bị mất giọng.
 • Nếu trẻ bị viêm họng do visus Coxsackie thì ở gần amidan sẽ có những mụn phỏng, nếu không điều trị kịp thời thì những mụn này sẽ vỡ ra làm trẻ rất đau và rát.
 • Nếu trẻ bị viêm họng thì amidan của bé sẽ bị sưng to và có những chấm trăng bao phủ, hơi thở của bé có mùi và có thể sốt cao hơn 38 độ.
 • Trong nhiều trường hợp mà trẻ bị viêm amidan mãn tính mà không phát hiện ra thì khi ngủ trẻ sẽ ngáy ngủ và thở bằng miệng và khó phát âm.Nếu không phát hiện và điều trị sớm thì bệnh có thể ảnh hưởng tới chức năng của tai.
 • Trẻ măc bệnh viêm amidan sẽ cảm thấy miệng khô, đắng lưỡi trắng và niêm mạc họng bị đỏ, góc hàm nổi hạch.

 

3. Phòng bệnh

– Vệ sinh răng miệng: Đây là một trong những điều cần thiết nhất trong việc phòng ngừa viêm amidan. Thường xuyên dung nước muối sinh lý NaCL19% để vệ sinh cho trẻ và rửa các dụng cụ như đồ hút mũi khi bé bị sổ mũi.

Tạo cho trẻ thói quen đánh răng sau khi ăn xong, hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách, không nên cho trẻ chơi và thôi bóng.

– Giữ ấm cho trẻ vào thời tiết giao mùa hay khi lạnh:  Nên giữ cho bé ấm nhất là giữ ấm cổ và tay chân cho bé, không để bé ở phòng có điều hòa có nhiệt độ quá thấp, nên để từ 25 tới 28 độ.Thường xuyên vệ sinh điều hòa nhất là những tấm chắn của máy để không khí được trong lành nhất.

– Tránh cho bé tiếp xúc tới khói thuốc và bụi bẩn : đây cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm amidan trẻ em.

– Không cho trẻ ăn thức ăn lấy ra trực tiếp từ tủ lạnh cũng có thể gây viêm amidan.

4. Viêm amidan ở trẻ cần làm gì?

 • Kiểm tra chính xác xem trẻ có bị viêm amidan hay chỉ viêm họng thông thường.
 • Cho trẻ mặc đồ thoáng mát, nếu trẻ sốt cao trên 38 độ thì nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, lau người bằng nước ấm cho trẻ.
 • Dùng 2 tay ấn nhẹ cạnh hàm để kiểm tra xem có bị nổi hạch không
 • Kiểm tra tai xem có mủ chảy không.
 • Cho trẻ uống nhiều nước.
 • Cho ăn thức ăn lỏng và dễ nuốt.
 • Không súc miệng bằng nước muối và làm động tác ngửa cổ khò nước, điều đó sẽ khiến vi khuẩn phát tán rộng hơn.
Viêm amidan ở trẻ em & cách chữa trị DỨT ĐIỂM nhanh chóng
4.8 (95%) 12 votes

1 Bình luận

Viết bình luận:

Your email address will not be published. Required fields are marked *