Viêm họng đỏ: Nguyên nhân, dấu hiệu, phân loại, cách chữa trị

Hiện nay các bệnh lý viêm đường hô hấp ở nước ta xuất hiện ngày càng nhiều. Trong đó viêm họng đỏ là một thể bệnh điển hình. Song thực tế có rất ít người hiểu rõ về chứng bệnh này. Vì vậy mà bệnh thường diễn biến phức tạp và để lại nhiều những biến chứng nặng nề. Với mong muốn sớm cải thiện thực trạng này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản về bệnh viêm họng đỏ. Hi vọng sẽ là những kiến thức hữu ích cho quý vị.

Bệnh viêm họng đỏ là gì?

Có rất nhiều cách để định nghĩa bệnh viêm họng đỏ. Đây là thuật ngữ được dùng để mô tả về hiện tượng viêm nhiễm xảy ra tại vùng niêm mạc họng. Chủ yếu chúng xuất hiện một cách đột ngột, bất ngờ. Do vậy viêm họng đỏ cũng có thể được gọi là thể cấp tính của bệnh viêm họng. Căn bệnh này có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc đôi khi chúng xuất hiện cùng với các chứng bệnh khác như cảm cúm, viêm họng mãn tính… Với những diễn biến tương đối phức tạp.

Viêm họng đỏ xuất hiện rất phổ biến. Bất cứ ai cũng đều có thể mắc phải chứng bệnh này. Tuy nhiên theo thống kê, trẻ em được đánh giá là nhóm đối tượng có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn cả.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm họng đỏ

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế, viêm họng đỏ có nguyên nhân gây bệnh chính là:

Sự tấn công của các vi rút, vi khuẩn (liên cầu khuẩn, tụ khuẩn…), hoặc nấm .

Các yếu tố khách quan như môi trường sống, nhiệt độ, khí hậu… cũng có sức ảnh hưởng trực tiếp đến sự xuất hiện của bệnh viêm họng đỏ. Bởi đây chính là những điều kiện thuận lợi về môi trường sống cho các mầm bệnh sinh trưởng và phát triển.

Các yếu tố chủ quan: Việc có quá nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống khiến con người không chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe. Hoặc việc vệ sinh răng miệng, mũi, họng… thiếu hợp lí… cũng là tiền đề dẫn đến căn bệnh viêm họng đỏ xuất hiện mà nhiều người không hay biết.

Việc xác định được đâu là nguyên nhân gây viêm họng đỏ có ý nghĩa rất lớn. Điều này sẽ giúp cho người bệnh lựa chọn được đúng phương pháp điều trị tận gốc của bệnh. Khi đó sẽ hạn chế được nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Biểu hiện đặc trưng của viêm họng đỏ

Biểu hiện đặc trưng của viêm họng đỏ

Khi bị viêm họng đỏ, người bệnh sẽ có những biểu hiện đặc trưng như dưới đây:

Cơ thể sốt cao đột ngột, có những thời điểm thân nhiệt sẽ lên đến trên 39 độ C. Bệnh nhân sốt nhưng vẫn có cảm giác ớn lạnh.

Đau nhức đầu, hoa mắt chóng mặt

Cơ thể mệt mỏi, uể oải thiếu sức sống

Chán ăn, ăn không ngon miệng, nuốt khó khi ăn, khô họng

Có thể nổi hạch ở cạnh hàm

Niêm mạc họng phù nề, tấy đỏ.

Các triệu chứng này thường xuất hiện một cách đột ngột và kéo dài trong vài ngày. Sau đó chúng giảm dần, có thể tự hết. Song tỷ lệ đó không nhiều. Chúng sẽ tái phát trở lại bất cứ lúc nào có cơ hội.

Phân loại bệnh viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ có 3 loại chính đó là: Viêm họng đỏ xuất tiết, viêm họng trong các bệnh phát ban và viêm họng liên cầu khuẩn do thấp khớp cấp. Với đặc điểm riêng của từng loại như sau:

Viêm họng đỏ xuất tiết

Đây là thể bệnh xuất hiện phổ biến nhất. Chủ yếu diễn ra ở cơ thể những em nhỏ dưới 10 tuổi. Triệu chứng chính khi đó của bệnh nhân là niêm mạc tấy đỏ hơn so với thông thường. Bệnh nhân thấy nuốt đau, đau đầu, cơ thể sốt.

>>> Phương thuốc chữa bệnh viêm họng cấp tính nhanh nhất hiện nay được biết tới..

Viêm họng đỏ trong các bệnh phát ban

Thể bệnh này chủ yếu khởi phát ở những bệnh nhân bị bệnh sởi và rubeon…

Viêm họng liên cầu khuẩn của thấp khớp cấp

Bệnh nhân ở thể bệnh này sẽ thấy có triệu chứng đau đầu, buồn nôn. Kiểm tra vùng niêm mạc họng thấy tấy đỏ, thậm chí kèm theo cả sưng amidan. Thủ phạm chính gây nên thể bệnh này là do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A.

Biện pháp chữa trị viêm họng đỏ

Như đã chia sẻ ở các phần trên, viêm họng đỏ là căn bệnh phổ biến. Mức độ diễn biến phức tạp, song vẫn có thể điều trị được dứt điểm. Với điều kiện là lựa chọn đúng phương pháp và loại thuốc phù hợp.

Hiện nay những cách chữa viêm họng đỏ phổ biến nhất đó là:

Sử dụng các loại thuốc tân dược

Nhóm thuốc chủ yếu được dùng là các loại kháng sinh. Bên cạnh đó có thể kèm theo thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau và thuốc chống phù nề… Ở bệnh nhân là trẻ nhỏ, có thể sử dụng thêm argyrol 1% hàng ngày.

Thuốc tân dược trị viêm họng đỏ

Sử dụng các bài thuốc dân gian

Những bài thuốc này được nhiều người đánh giá cao nhờ tính an toàn và có chi phí thấp. Đó là những bài thuốc được chế biến từ những nguyên liệu như chanh, quất, mật ong, đường phèn…

Bên cạnh đó để viêm họng đỏ được loại bỏ hoàn toàn, không tái phát trở lại các biện pháp phòng bệnh cũng rất quan trọng. Các bạn nên có chế độ nghỉ ngơi và làm việc thật cân đối, hợp lý. Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học. Nhằm cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, tăng sức đề kháng. Không chỉ vậy mỗi khi ra ngoài cần chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng hầu họng…

Trên đây là những kiến thức về sức khỏe bệnh viêm họng đỏ bạn đọc và nhất là các bệnh nhân cần đặc biệt chú ý. Mọi ý kiến thắc mắc hay góp ý bạn đọc có thể gửi thư về cho ban biên tập trang tin kienthucsuckhoe.org nhé.

Tác giả: Nguyễn Thiện

8 bình luận cho “Viêm họng đỏ: Nguyên nhân, dấu hiệu, phân loại, cách chữa trị”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.