Bệnh nhân viêm họng hạt cần chế độ dinh dưỡng gì

Khi bị viêm họng hạt, ngoài các biện pháp sử dụng thuốc để điều trị – loại bỏ triệu chứng bệnh, thì chế độ dinh dưỡng cũng giữ một vai trò không nhỏ. Việc người bệnh nên ăn gì hay không nên ăn gì sẽ không chỉ giúp cơ thể được bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà còn có khả năng hạn chế được những sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh viêm họng hạt.

Vậy chế độ ăn uống như thế nào mới là hợp lý cho bệnh nhân viêm họng hạt?

Các loại thức ăn bệnh nhân viêm họng hạt nên bổ sung:

Các loại thức ăn trơn mát và các món nước:

Khi bị viêm họng hạt, bề mặt họng sẽ bị tổn thương và khiến cho việc ăn uống của những người bệnh gặp nhiều khó khăn. Sử dụng bất cứ loại đồ ăn nào cũng có thể xảy ra tình trạng cọ xát và đau nhức cho người bệnh. Lâu dần khiến người bệnh sinh ra chán ăn, sợ ăn, cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, những món ăn chế biến ở dạng canh, súp, cháo… được cho sẽ là giải pháp cải thiện tình trạng bệnh của mọi người.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên uống nhiều nước sẽ có tác dụng làm dịu vùng cổ họng đang bị đau. Bởi nước sẽ giúp bôi trơn và ẩm ướt nên các thức ăn cũng có thể nuốt được dễ dàng hơn.

Thực phẩm chứa vitamin

Hoa quả, trái cây, rau xanh có chứa các loại vitamin cũng là những thực phẩm cần thiết mà bệnh nhân viêm họng hạt nên ăn.

Bởi các vitamin sẽ kích thích hệ miễn dịch và chống lại sự lão hóa của cơ thể, ngăn ngừa sự tấn công, gây bệnh của vi rút.

Thực phẩm chứa kẽm:

Kẽm cũng là một trong thành phần vi lượng rất cần thiết cho cơ thể của con người, dù đó là người lớn hay trẻ em. Đặc biệt khi con người bị mắc bệnh thì lại càng cần thiết phải bổ sung thành phần này.

Trong cơ thể, kẽm có chức năng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa sự tấn công của các loại virus rất hiệu quả. Nhóm thực phẩm thường có chứa kẽm nhiều như cua, tôm, ngao, nghêu, sò, nghêu,…. các loại rau củ: Củ cải trắng, rau chân vịt, nước cốt dừa….

Khi viêm họng hạt cần tránh sử dụng thực phẩm nào?

Bên cạnh nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, bệnh nhân viêm họng hạt cũng cần hạn chế sử dụng những thực phẩm sau:

 Các loại thực phẩm cứng giòn

Đây là những thực phẩm cứng giòn, sẽ không tốt cho người viêm họng hạt. bởi chúng sẽ dễ làm trầm trọng hơn mức độ tổn thương ở vùng họng. Những thực phẩm ở nhóm này có thể kể đến như hạt bí ngô, hạt óc chó, hạt hướng dương… Mặc dù chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng những tốt nhất những ai đang bị viêm họng hạt cũng nên tránh.

 Thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào, nướng cũng là nhóm thực phẩm mà người bệnh viêm họng hạt cần tránh xa. Khi niêm mạc họng đang bị tổn thương, việc tiếp xúc với những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ dễ khiến cho mức độ viêm nhiễm càng trở nên phức tạp hơn.

Nhóm các thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm có chứa nhiều gia vị như mù tạt, ơt, hạt tiêu…. là những đồ cay nóng mà bệnh nhân viêm họng hạt không nên sử dụng. Khi ăn nhiều nhóm thực phẩm này sẽ kích thích vùng họng trở nên tổn thương nặng nề hơn.

 Nhóm thực phẩm có các chất kích thích

Cà phê, thuốc lá, nước ngọt, bia, rượu các bạn cũng cần hạn chế dùng …Nhóm thực phẩm này dễ khiến người bệnh gặp phải tình trạng đau rát vùng cổ họng.

 Thực phẩm có lượng đường cao

Đường là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người, có thành phần dinh dưỡng khá cao. Tuy nhiên đối với bệnh nhân viêm họng hạt thì nhóm thực phẩm này lại không hề tốt một chút nào. Vì lạm dụng đường sẽ dễ gây nên dịch tiết nhờn làm cho cổ họng luôn có đờm.

 Các thực phẩm – đồ uống lạnh

Những thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh, hay những đồ uống lạnh, đá… cũng được liệt vào danh sách các thực phẩm cần tránh xa khi bị viêm họng hạt để tránh cho vùng niêm mạc họng sưng, viêm to hơn.

Khi sử dụng bất cứ một loại thực phẩm nào mọi người cũng cần có sự cân nhắc kĩ lưỡng để có một sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể, đủ sức chống đỡ lại những tác nhân gây bệnh mà không dùng đến bất cứ một loại thuốc điều trị nào. Hãy là một người bệnh thông thái nhé các bạn!

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.