Viêm họng hạt có lây không? ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ CHỮA KHỎI

Nói đến bệnh viêm họng hạt tức là chúng ta đang nói đến chứng viêm họng ở thể nặng. Đây là một bệnh viêm nhiễm xuất hiện ở đường hô hấp. Ở giai đoạn này bệnh thường có diễn biến phức tạp. Việc chữa trị viêm họng hạt dứt điểm vì thế cũng gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt vấn đề khiến nhiều người bệnh trăn trở đó là liệu rằng viêm họng hạt có lây nhiễm hay không? Lo lắng này vô hình chung làm cho mức độ bệnh của nhiều người ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy bản chất của vấn đề này là gì?

Viêm họng hạt là bệnh lý như thế nào?

Thuật ngữ viêm họng hạt được sử dụng để mô tả các biểu hiện viêm nhiễm xảy ra tại vùng cổ họng. Đó là tình trạng tổn thương nghiêm trọng trên bề mặt niêm mạc họng. Hậu quả là các mô lympho trên niêm mạc họng sưng phồng lên, hình thành các “hạt”. Những hạt này có kích thước không cố định. Có khi bằng hạt ngô, có khi lại bằng đầu tăm hoặc hạt đỗ.

Viêm họng hạt có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Tức là mọi lứa tuổi hoặc giới tính đều có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Các triệu chứng của bệnh diễn ra dai dẳng, phức tạp. Chính vì lẽ đó mà bệnh nhân viêm họng hạt sẽ phải chịu đựng tất cả những triệu chứng khó chịu khi bệnh khởi phát.

Người ta đã thống kê được các triệu chứng điển hình nhất khi bị viêm họng hạt đó là: Ngứa họng, đau họng, ho khan, ho có đờm, hơi thở hôi, nuốt khó…Đặc biệt bệnh viêm họng hạt cũng rất dễ tái phát mỗi khi có cơ hội thuận lợi. Nhiều bệnh nhân phải chấp nhận chung sống với bệnh trong thời gian dài, thậm chí là kéo dài suốt đời.

Bệnh viêm họng hạt có bị lây hay không?

Viêm họng hạt có lây hay không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng hạt: Cơ địa, thời tiết, môi trường sống… Tuy nhiên dù theo con đường nào thì tựu chung lại cũng dẫn đến sự xâm nhập của vi rút gây bệnh vào cơ thể. Từ đó chúng sẽ cư trú, phát triển, sinh sôi và gây nên những thương tổn đối với đường hô hấp của người bệnh. Vì vậy, viêm họng hạt hoàn toàn có thể bị lây nhiễm. Tức là lây từ người này sang người khác. Những con đường mà viêm họng hạt có thể lây lan đó là:

Qua không khí: Khi bệnh nhân viêm họng hạt ho…

Qua dịch mũi, dịch đờm của người bệnh

Thói quen dùng chung vật dụng sinh hoạt

Cách điều trị viêm họng hạt hiệu quả, triệt để

Điều trị viêm họng hạt hiện nay có vô số giải pháp dành cho người bệnh. Từ phương pháp hiện đại cho đến các bài thuốc y học cổ truyền:

Phương pháp chữa viêm họng hạt theo y học hiện đại

Phổ biến là cách sử dụng các loại kháng sinh và giảm đau để uống. Bởi ai khi bị bệnh này cũng đều cảm thấy mệt mỏi về các biểu hiện của nó. Khi đó, suy nghĩ duy nhất của mọi người là tìm mua những loại thuốc nào đó có thể đặc trị được.

>>> Đốt điện chữa viêm họng hạt

Khi gặp bác sỹ hay ra hiệu thuốc, đa phần họ đều kê đơn và bán cho những loại thuốc này. Chúng có tác dụng nhanh, triệu chứng bệnh sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên hạn chế của chúng lại là chữa trị không triệt để. Viêm họng hạt vẫn hoàn toàn có thể tái phát khi liệu trình dùng thuốc kết thúc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ phải đối diện với nhiều nguy hiểm khi lạm dụng những loại thuốc này.

Bên cạnh việc dùng thuốc, y học hiện đại còn chữa viêm họng hạt bằng phương pháp “đốt hạt”. Tức là sử dụng dòng điện để triệt tiêu các hạt trên niêm mạc họng. Đây cũng là một phương pháp tiên tiến tuy nhiên vẫn để lại nhiều hạn chế. Do đó khá nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng trước lựa chọn giải pháp này.

Chữa viêm họng hạt theo các bài thuốc dân gian

Dùng thuốc dân gian chữa viêm họng hạt là cách chữa bệnh không mới. Song cách đây vài năm, cách chữa này ít được mọi người áp dụng. Chỉ khi thực trạng sử dụng thuốc tây tràn lan mới làm cho người dùng thay đổi suy nghĩ. Từ đó họ chuyển sang lựa chọn những bài thuốc lưu truyền trong dân gian. Qua đó họ hi vọng sẽ tìm được một giải pháp không chỉ hiệu quả mà còn phải bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Hiện nay, những bài thuốc dân gian trị viêm họng hạt được mọi người áp dụng nhiều nhất vẫn là: Bài thuốc dùng mật ong, bài thuốc với lá lô hội, bài thuốc với lá bạc hà…Đặc trưng nổi bật của các bài thuốc dân gian đó là được chế biến bằng thao tác thủ công.

>>> Thuốc nam chữa viêm họng hạt có thực sự hiệu quả như người ta nói hay không?

Nguyên liệu là thảo dược dễ tìm. Nhờ đó tính an toàn được nâng cao hơn rõ rệt.

Phòng tránh

Bên cạnh việc áp dụng những hướng chữa bệnh trên thì việc phòng tránh cũng có ý nghĩa rất lớn. Những điều đó không chỉ hạn chế được sự phức tạp của bệnh. Đồng thời chúng còn ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát mỗi khi có cơ hội. Tốt nhất, quý vị hãy thực hiện tốt những hướng dẫn dưới đây:

Không sử dụng chung với bệnh nhân viêm họng hạt các đồ dùng sinh hoạt. Từ vật dụng trong ăn uống cho đến những đồ dùng cá nhân.

Thực hiện vệ sinh răng miệng, thân thể sạch sẽ và đúng cách. Hãy duy trì thói quen súc miệng bằng dung dịch nước muối mỗi ngày để diệt khuẩn. Chú ý rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, và sau khi đi vệ sinh

Thực hiện ăn chín, uống sôi. Nói không với những món ăn sống, tái, gỏi…

Hạn chế tiếp xúc với những người bệnh hoặc những nơi nghi có nguồn bệnh.

Mong rằng từ những chia sẻ trên đây các bạn sẽ có sự nhìn nhận về bản chất bệnh viêm họng hạt. Xác định được những con đường lây lan bệnh cơ bản, từ đó lựa chọn được hướng phòng bệnh an toàn và hiệu quả cho bản thân cũng như những thành viên trong gia đình.

Nguồn được tổng hợp lại từ: trang thông tin sức khỏe cho mọi nhà

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.