Viêm họng mãn tính có gây ung thư không?

Đối với hệ hô hấp nói riêng và toàn bộ cơ thể chúng ta nói chung thì họng là bộ phận có vai trò và chức năng vô cùng quan trọng. Nằm ở vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở, họng thường xuyên tiếp xúc với tác nhân gây bệnh từ bên ngoài đưa đến như không khí lạnh, các vi khuẩn, vi rút, bụi bẩn….

Vì vậy nó có nguy cơ cao bị viêm nhiễm, và nếu không được điều trị cẩn thận thì việc chuyển sang viêm họng mãn tính là điều khó tránh khỏi.

Khi ở trạng thái này, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất đó là liệu bệnh có nguy cơ phát triển thành ung thư hay không? Qua đó xác định biện pháp đối phó kịp thời.

Đặc điểm cơ bản về viêm họng mãn tính mọi người nên biết.

Khi tình trạng viêm họng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, đặc biệt thường xuyên tái phát trong một khoảng thời gian ngắn thì đó chính các bạn đã bước vào giai đoạn viêm họng mãn tính.

Đặc điểm cơ bản về viêm họng mãn tính mọi người nên biết

Giai đoạn này bệnh có nhiều biểu hiện đặc trưng nhưng cơ bản nhất mà bệnh nhân vẫn thường hay trải qua là ho khan kéo dài, niêm mạc họng tấy đỏ, phù nề, đau rát và rất khó chịu.

Qúa trình diễn bệnh của bệnh thường theo 4 thể chính đó là viêm họng mãn tính xung huyết, viêm họng quá phát, viêm họng xuất tiết và thể viêm họng xơ teo. Mỗi thể bệnh lại mang những đặc điểm riêng vì vậy cũng đòi hỏi cần được điều trị bằng những biện pháp phù hợp.

Viêm họng mãn tính có thể gây ung thư hay không?

Thực tế đã cho thấy, bệnh viêm họng mãn tính không chỉ khiến người bệnh gánh chịu những triệu chứng khó chịu, cảm giác đau rát tại họng mà nghiêm trọng hơn, nếu không sớm khắc phục bệnh nhân còn phải đối diện với hàng loạt biến chứng nguy hiểm ít ai có thể ngờ đến. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm mà viêm họng mãn có thể gây nên được các nhà khoa học thống kê được:

Các biến chứng tại vùng họng

Hình thành tình trạng áp xe amidan, bệnh viêm amidan, viêm họng hạt

Viêm họng mãn tính có thể gây ung thư hay không

Gây biến chứng ảnh hưởng đến vùng tai mũi họng: Như gây viêm mũi, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quả…iêm

Biến chứng toàn thân

Gây viêm cầu thận cấp tính, ung thư họng, vòm họng.

Như vậy, có thấy dù không phải đa số nhưng viêm họng mãn tính hoàn toàn có nguy cơ gây nên tình trạng ung thư.

Chính vì vậy, người bệnh không nên chủ quan, thờ ơ với những triệu chứng của bệnh. Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường hãy nhanh chóng đi khám để kịp thời phát hiện bệnh, kịp thời điều trị tránh bệnh xảy ra biến chứng gây nên những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe của bản thân.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.