Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?

Trên cơ thể con người, họng là bộ phận quan trọng vì thuộc vào cả đường tiêu hóa lẫn đường hô hấp. Khi không may gặp một vấn đề nào đó ở họng sẽ có tác động ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cả cơ thể. Một trong những vấn đề mà họng thường hay mắc phải đó chính là viêm họng mãn tính. Chứng bệnh này rất dễ bị tái phát mỗi khi có điều kiện thuận lợi, vì vậy mà nó khiến cho chất lượng cuộc sống của những người bệnh giảm sút đáng kể. Nhiều bệnh nhân băn khoăn rằng không biết viêm họng mãn tính có nguy hiểm hay không? Đặc biệt nếu không điều trị dứt điểm nó sẽ gây nên những biến chứng như thế nào?

Để giúp mọi người có những hiểu biết đúng đắn nhất căn bệnh này, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất trong bài viết dưới đây, xin được chia sẻ cùng bạn đọc.

1. Thế nào là viêm họng mãn tính?

Viêm họng mãn tính là tình trạng mà những ổ viêm loét, tổn thương xuất hiện trên niêm mạc họng nhưng không được chữa trị dứt điểm, khiến tình trạng đó thường xuyên tái phát lặp đi lặp lại gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Bệnh viêm họng mãn tính chủ yếu xuất hiện ở những người có cơ địa nhạy cảm và sức đề kháng yếu, do vậy mà dễ mắc phải các bệnh lý về đường hô hấp.

Viêm họng mãn tính có nguy hiểm hay không?

Nghiên cứu về căn bệnh này người ta chia viêm họng mãn tính làm 3 thể chính đó là:

Viêm họng mãn tính quá phát hoặc xơ teo

Viêm họng hạt

Viêm họng xuất tiết

Cả ba thể bệnh này nếu xét về triệu chứng, biểu hiện thì khá tương đồng nhau, cụ thể đó là sưng họng, có đờm đặc, ho, người sốt, niêm mạc họng đỏ…

2. Viêm họng mãn tính nguy hiểm như thế nào?

Đánh giá về chứng bệnh này, các nhà khoa học chứng minh rằng viêm họng mãn tính là một bệnh lý nguy hiểm vì không chỉ gây nên nhiều triệu chứng khó chịu, viêm họng mãn tính còn khiến người bệnh có nguy cơ đối mặt với hàng loạt những biến chứng như: Sưng tấy – áp xe họng, viêm amidan hốc mủ, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm mũi, viêm xoang…. Thậm chí là có thể ung thư vòm họng.

Lí giải về căn nguyên dẫn đến những sự nguy hiểm trên đó là do sự tác động của các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh, mà trong đó điển hình nhất đó là liên cầu tán huyết nhóm A. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc tân dược để điều trị viêm họng một cách vô tội vạ cũng là yếu tố khiến bệnh không được loại bỏ dứt điểm.

Lời khuyên tốt nhất mà các chuyên gia dành cho người bệnh hiện nay đó là để kiểm soát được bệnh một cách triệt để nhất thì ngoài việc tuân thủ phác đồ mà bác sỹ đã chỉ định thì bệnh nhân cũng cần kết hợp vệ sinh rửa mũi – họng mỗi ngày. Đồng thời có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt lành mạnh, tránh xa mọi tác nhân gây bệnh. Có như vậy viêm họng mãn tính mới không còn quay trở lại để gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta nữa.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Một bình luận cho “Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không?”

  1. Tôi 60 tuổi.Tôi bị đau họng và đã mua nhiều loại thuốc ở nhiều tiệm thuốc tây về uống trong thời gian khoảng 4tháng nhưng không hết.sau đó đi khám ở bệnh viện lớn bs kết luận bị viêm loét họng mãn tính có hai hạch nhỏ hai bên.tắc nghẽn viêm phổi mãn tính do hút thuốc nhiều.trào ngược dạ dày .viêm đại tràng và 1số bệnh lý khác.bs kê toa thuốc tôi uống trong 1tháng tháy đỡ đau cổ nhưng do nhiều đờm tôi phải khạc nhổ nhiều gây rướm máu và đau đớn thêm. ngưng thuốc lại đau.khám lại 2lần và đổi thuốc2lần nhưng cứ uống thì đỡ đau nghỉ uống 1ngày lại đau và tình trạng đau tăng dần.hiện tôi dã dùng thuốc theo toa 60ngày và cảm thấy thuốc ko còn tác dụng .mong bs tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.