Viêm họng xuất tiết: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị

Là một thể bệnh về đường hô hấp nhưng viêm họng xuất tiết không phải là căn bệnh phổ biến. Chính vì vậy mà khá nhiều người bệnh mơ hồ khi nhắc đến căn bệnh này. Để giúp các bạn trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh lý này, chúng tôi xin được chia sẻ đến các bạn những thông tin khoa học qua bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân chính gây viêm họng xuất tiết

Là một bệnh lý về hô hấp, vì vậy viêm họng xuất tiết cũng bắt nguồn từ sự tác động của các yếu tố cơ bản như:

Yếu tố vi khuẩn

Yếu tố môi trường

Yếu tố thời tiết

Yếu tố cơ địa – sức đề kháng của cơ thể

Do các yếu tố dị nguyên

2. Biểu hiện, dấu hiệu

Có thể các triệu chứng của viêm họng xuất tiết thường không thể hiện một cách rõ ràng. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể nhận diện được nó qua những đặc trưng sau:

Viêm họng xuất tiết, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Sưng và đau họng: Ở thời điểm khi bệnh mới khởi phát, bệnh nhân sẽ có cảm giác khô nóng ở bên trong họng, kèm theo đó là cảm giác khát nước. Mức độ các cơn đau sẽ tăng lên khi ăn, uống và khi nói. Sau đó các cơn đau này sẽ lan rộng lên đến hai tai, họng đau rát và ho khan. Khi bệnh kéo dài nhiều ngày, người bệnh sẽ có dấu hiệu mất tiếng hoặc khàn giọng, đôi khi cũng có thể xuất hiện tình trạng ngạt mũi, khó thở rất khó chịu.

Tấy đỏ trên bề mặt niêm mạc họng: Bên cạnh cảm giác đau đớn, khô rát ở trong họng, thì bệnh nhân viêm họng xuất tiết còn phải gánh chịu tình trạng tấy đỏ bề mặt niêm mạc họng. Cụ thể trụ trước, trụ sau, màn hầu và thành sau họng sẽ có hiện tượng phù nề, tấy đỏ, xuất tiết. Hai amidan cũng sẽ sưng to.

Những triệu chứng khác: Ngoài những triệu chứng cơ bản trên, người bệnh cũng có thể có những triệu chứng khác như cơ thể sốt cao (có thể cơn sốt lên đến 39 – 40 độ), cơ thể mệt mỏi đau nhức. Lúc này bệnh nhân cũng không muốn ăn uống bất cứ thứ gì. Thường xuyên tái phát sẽ làm người bệnh bị suy nhược cơ thể do thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng có cảm giác giống với viêm họng cấp tính.

Nhìn chung viêm họng xuất tiết là bệnh không hề khó khăn để nhận diện. Chỉ cần khi nhận thấy mình có hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi thường xuyên thì hãy nhanh chóng nghĩ đến việc mình mắc phải chứng bệnh này để kịp thời đi khám và có hướng trị liệu kịp thời, tránh trường hợp bệnh biến chứng sang các dạng bệnh nguy hiểm khác.

3. Lời khuyên về điều trị và phòng tránh

Để điều trị viêm họng xuất tiết hiệu quả cũng như phòng tránh được sự tái phát trở lại của bệnh, mọi người nên có phác đồ điều trị rõ ràng. Và tuân thủ tuyệt đối theo đúng phác đồ mà bác sĩ đã chỉ định. Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp các biện pháp vệ sinh miệng họng như dùng đánh răng thường xuyên, đúng cách, sử dụng nước muối để ngậm và súc họng….

Quá trình lao động sản xuất hay phải ra ngoài đường, mọi người nên cũng nên sử dụng khẩu trang để bảo vệ đường thở của mình. Đồng thời hãy xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, bảo đảm sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể.

Dù là một căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng bất cứ triệu chứng nào của bệnh cũng có thể gây khó chịu cho bản thân, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do vậy, tốt nhất hãy bảo vệ để bản thân không phải gánh chịu những mệt mỏi đó. Chúc các bạn sẽ luôn mạnh khỏe.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.