Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy hiểm hay không?

Môi trường ô nhiễm cùng sự thay đổi bất thường của thời tiết trong thời gian gần đây đã trở thành những yếu tố cơ bản khiến cho nhiều chứng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp xuất hiện, trong đó viêm mũi dị ứng là một điển hình. Với diễn biến kéo dài, thường xuyên tái phát viêm mũi dị ứng làm cho những người bệnh đặc biệt lo lắng về mức độ nguy hiểm mà chứng bệnh này có nguy cơ mang đến.

Niêm mạc mũi của con người chúng ta rất nhạy cảm, vì vậy nó rất dễ gây nên những kích ứng với các yếu tố tác nhân. Khi đó, các triệu chứng của viêm mũi dị ứng bắt đầu xuất hiện. Đó là những biểu hiện mọi người có thể dễ dàng nhận diện bằng mắt thường như hắt hơi liên tục, chảy dịch mũi, ho, cơ thể mệt mỏi, thở bằng miệng do đường thở bị bít tắc…

Với nhiều người, họ quan niệm những triệu chứng trên có thể chỉ là những biểu hiện “vặt vãnh”, do đó họ khá chủ quan và coi thường bệnh. Chính vì vậy mà không điều trị một cách triệt để. Để đến khi viêm mũi dị ứng gây nên một loạt những biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng viêm xoang: Khi viêm mũi dị ứng, các chất dịch bị ứ đọng lại trong các hốc xoang, từ đó tạo nên những ổ viêm nhiễm, gây bít tắc các lỗ thông xoang, và tạo thành các ổ viêm nhiễm trong xoang. Tùy thuộc vào mức độ biến chứng mà bệnh nhân có thể bị viêm xoang cấp tính hoặc viêm xoang mãn tính.

Biến chứng gây nên những chứng viêm đường hô hấp khác: Như viêm thanh quản, viêm họng, viêm tai giữa… Sở dĩ xảy ra hậu quả này là bởi tình trạng ngạt mũi kéo dài làm cho bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng phải chuyển sang thở bằng miệng. Đây sẽ chính là điều kiện để cho các loại vi khuẩn, không khí lạnh xâm nhập và tấn công vào niêm mạc họng. Ngoài ra những ổ viêm nhiễm ở trên bề mặt niêm mạc mũi và xoang mũi cũng sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm họng, viêm tai giữa, viêm thanh quản….

Biến chứng đến mắt: Không chỉ phải gánh chịu những triệu chứng khó chịu, viêm mũi dị ứng còn khiến người bệnh phải đối mặt với các vấn đề nguy hiểm mắt như ngứa mắt, viêm kết mạc, chảy nước mắt, xước giác mạc…thậm chí là gây suy giảm thị lực.

Biến chứng gây rối loạn giấc ngủ: Các triệu chứng khó chịu của viêm mũi dị ứng khi xuất hiện nó làm cho người bệnh luôn mệt mỏi, thậm chí ngay cả giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể là hiện tượng ngạt mũi gây nên trạng thái ngáy to và ngưng thở trong khi ngủ. Những rối loạn này diễn ra kéo dài, liên tục sẽ khiến giấc ngủ không ngon và hậu quả trầm trọng hơn là bộ não sẽ không được nghỉ ngơi, cơ thể sẽ càng trở nên mệt mỏi hơn…

Biến chứng gây bệnh hen suyễn: Nhiều người có thể nghi ngờ, tuy nhiên thực tế các yếu tố gây viêm mũi dị ứng cũng thường là các yếu tố gây khởi phát nên những cơn hen.

Ngoài ra, viêm mũi dị ứng nếu không sớm điều trị cũng sẽ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm khác như: Phì đại cuốn mũi dưới, nhồi máu cơ tim do hiện tượng ngưng thở làm cho oxy cung cấp không đủ cho cơ thể, huyết áp tăng cao…

Trước nguy cơ đối mặt với những hậu quả khôn lường mà viêm mũi dị ứng gây nên, mọi người cần sớm có những phương án điều trị viêm mũi dị ứng bằng tây y hay thuốc đông nam y cho phù hợp. Đồng thời có những giải pháp phòng ngừa bệnh từ chính trong lối sống hàng ngày, qua đó loại bỏ những yếu tố tác nhân ngay từ khi chúng chưa kịp xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh.

Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy hiểm hay không?
4.6 (92.63%) 19 votes
Tác giả: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.