Cách chữa bệnh viêm tai giữa HIỆU QUẢ với bài thuốc đông y bí truyền

Bệnh viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các mô thuộc vùng tai giữa. Nó được xếp vào danh sách những bệnh viêm đường hô hấp trên. Chứng bệnh này không loại bỏ một ai. Bất cứ nhóm tuổi hay giới tính nào cũng có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên trẻ nhỏ được đánh giá là đối tượng có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn cả. Do đó nếu không sớm trị liệu dứt điểm, rất có thể viêm tai giữa sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc cho người bệnh. Tổng quan những kiến thức sức khỏe về viêm tai giữa sẽ là cơ sở giúp các bạn hiểu hơn về bệnh lý này.

Cấu trúc tai và khái niệm bệnh viêm tai giữa

Trên cơ thể con người, tai được chia làm ba phần. Bao gồm tai ngoài, tai giữa và tai trong. Theo đó, tai ngoài ngăn cách với tai giữa bằng màng nhĩ. Còn tai giữa và tai trong được ngăn cách với nhau bởi một lớp màng ở cửa sổ tròn. Chức năng của tai là giúp cơ thể con người lắng nghe những tiếng động xung quanh và truyền tai đến thần kinh trung ương. Qua đó hệ thần kinh sẽ đưa ra những phản xạ có điều kiện.

Viêm tai giữa được hiểu một cách đơn giản nhất đó là tình trạng viêm nhiễm trong các mô. Khi đó, bệnh gây ra tình trạng bội nhiễm và hậu quả là tạo dịch mủ trong tai giữa. Thông thường, viêm tai giữa diễn biến qua hai cấp độ chính là viêm tai giữa cấpviêm tai giữa mãn tính. Do vậy nó mang đến không ít phiền toái đến cho người bệnh.

Cấu trúc của viêm tai giữa

Một số tác nhân gây bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa phổ biến, song ở mỗi bệnh nhân lại có những đặc điểm riêng. Ngay cả nguyên nhân xuất phát bệnh cũng có sự khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất ở căn bệnh này:

Với đối tượng trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ chủ yếu xuất hiện từ sự tác động của các loại vi rút hoặc vi khuẩn. Chúng tấn công, gây viêm nhiễm sau đó hình thành nên các ổ dịch mủ trong vòm tai. Các vi rút, vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ thông qua các hình thức như:

– Do trẻ là đối tượng có hệ hô hấp nhạy cảm. Do vậy rất dễ mắc phải các bệnh lý như: Viêm họng, viêm mũi, hoặc viêm amidan. Khi những bệnh lý này không được điều trị dứt điểm. Chúng có thể biến chứng và gây viêm tai giữa.

– Do việc vệ sinh tai không đúng cách: Việc trẻ tắm hàng ngày hoặc đi bơi nhưng không được vệ sinh đúng cách cũng dễ dẫn đến bị viêm tai giữa. Bởi khi nước bị ứ đọng trong tai quá nhiều, quá lâu dễ gây viêm nhiễm.

– Do cấu trúc tai: Ở trẻ, cấu trúc vòi nhĩ trong tai của trẻ ngắn hơn người lớn. Vì vậy các vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng tấn công hơn.

Với bệnh nhân là người lớn

So với trẻ nhỏ, cấu trúc tai của người lớn đã trưởng thành. Chính vì vậy các nguyên nhân gây viêm tai giữa cũng hoàn toàn khác.

Người ta đã thống kê được đó là do các yếu tố:

Do biến chứng từ một số bệnh lý như viêm xoang, viêm amidan..

Do viêm tai giữa từ nhỏ nhưng không được điều trị dứt điểm.

Do quá trình vệ sinh, lấy ráy tai đã làm tổn thương đến các mô trong tai.

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa

Những biểu hiện cơ bản cho thấy các bạn đã bị viêm tai giữa đó là:

Bệnh nhân có cảm giác đau trong tai, đặc biệt là mỗi khi nằm.

Cơ thể sốt

Đau nhức đầu

Khó nghe hoặc phản ứng với các loại tiếng động

Khó ngủ

Cơ thể mệt mỏi, tâm tính cáu gắt hơn bình thường.

Dịch mủ chảy ra từ tai và có mùi hôi.

Nếu các bạn nhận thấy bản thân xuất hiện những biểu hiện như trên, hãy nghĩ ngay đến việc bị viêm tai giữa. Và hãy nhanh chóng đi khám để biết chính xác tình trạng bệnh mình đang gặp phải. Sau khi khám, các bác sỹ sẽ giúp các bạn biết phải chữa trị như thế nào.

Viêm tai giữa là bệnh lý nguy hiểm

Nhiều người thường chủ quan khi bị viêm tai giữa. Do vậy đã phải gánh chịu không ít những tác động tiêu cực từ bệnh lý này.

Các bạn có thể tìm hiểu những biến chứng dưới đây để hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa:

– Gây viêm tai giữa mãn tính

– Gây thủng màng nhĩ

– Gây xơ cứng tai giữa

– Suy giảm thính lực, thậm chí bị điếc

– Biến chứng gây loét xương, viêm xương chũm

– Biến chứng gây viêm màng não, áp xe não do tai, viêm não, lé mắt…

Cách chữa trị hiệu quả bệnh viêm tai giữa

Cách chữa trị viêm tai giữa hiệu quả

Không giống các bệnh lý khác, để điều trị viêm tai giữa hiệu quả cần có phác đồ cụ thể. Vì vậy việc đi khám chuyên khoa có vai trò rất quan trọng. Tùy theo mức độ của từng bệnh nhân, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc với liều lượng và thời gian dùng thuốc phù hợp. Hiện nay đa phần những loại thuốc mà bệnh nhân viêm tai giữa vẫn dùng gồm có:

Thuốc giảm đau

Thuốc kháng sinh

Thuốc gây tê

Thuốc chống viêm, chống phù nề

Với những trường hợp nặng, bác sỹ có thể phải đặt một ống nhỏ thông qua màng nhĩ để dẫn lưu mủ.

Ngoài ra cũng có nhiều người lựa chọn các bài thuốc dân gian để chữa trị. Chủ yếu đó là các hình thức xông lỗ tai bằng các thảo dược tự nhiên. Đây là một hình thức chữa bệnh tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, để chắc chắn trước khi sử dụng các bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sỹ để tránh các hệ lụy đáng tiếc.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.