Viêm xoang gây nguy hiểm như thế nào?

Viêm xoang gây nguy hiểm như thế nào?

Từ những triệu chứng như sổ mũi, đau nhức, hắt hơi…. nếu không sớm được điều trị, người bệnh viêm xoang sẽ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chính những người bệnh. Độc giả có thể tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ về hơn về vấn đề này.

Gây những biến chứng về đường hô hấp

Khi viêm xoang, mũi của bệnh nhân thường xuất hiện tình trạng tắc – ngạt  mũi, khi đó thay vì thở bằng mũi thì người bệnh phải duy trì hô hấp cho cơ thể bằng miệng. Điều này dẫn đến một hậu quả rằng, không khí đi qua họng sẽ không được lọc, làm sạch và ấm như khi đi qua đường mũi, do đó sẽ những tác động trực tiếp đến hệ thống hô hấp, như gây viêm họng hay viêm phế quản. Nếu nặng hơn, nó còn có thể gây nên viêm họng mãn tính đi kèm với một loạt các triệu chứng khó chịu.

Bên cạnh đó, tình trạng các dịch mủ ở các hốc xoang không được đẩy ra ngoài sẽ chảy trực tiếp xuống vùng cổ họng. Trong các dịch mủ này đã có chứa sẵn vi khuẩn, do vậy khi xuống môi trường họng nó lại tiếp tục gây viêm, hình thành nên nhiều chứng viêm đường hô hấp khác.

Viêm xoang gây các biến chứng về mắt

Biến chứng về mắt cũng được đánh giá là một trong những hậu quả hàng đầu mà viêm xoang gây nên. Ngoài tình trạng nhiễm trùng ổ mắt, sưng mí mắt, phù nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt, mờ mắt… bệnh nhân viêm xoang nếu không sớm điều trị còn có thể đối diện với nguy cơ bị mù mắt.  

Sở dĩ viêm xoang có nguy cơ gây biến chứng ảnh hưởng đến mắt là bởi đặc điểm của vị trí, cấu trúc của mắt được bao quanh 3 mặt bởi các hốc xoang vì vậy khi các xoang này viêm nhiễm, các vi khuẩn sẽ lan vào ổ mắt, tại đây chúng tác động và gây viêm nhiễm.

Gây các biến chứng về tai

Khi viêm xoang kéo dài, các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh không được loại bỏ, sẽ khiến cho các dịch mủ di chuyển từ lỗ mũi xuống vùng họng sẽ bị ứ đọng ở vòi tai và hậu quả là gây viêm tai giữa.

Trong cấu tạo chung của cơ thể, tai có vai trò và chức năng chính là nghe. Chính vì vậy, bất cứ một sự tác động  hay viêm nhiễm nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng này của tai. Hậu quả là có thể người bệnh nghe kém hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị điếc hoàn toàn.

Ngoài những biến chứng kể trên, thì bệnh viêm xoang cũng có thể gây nên nhưng biến chứng khác mà mọi người cần cảnh giác như viêm màng não, áp xe dưới màng cứng – ngoài màng cứng, viêm màng não….  thậm chí còn có thể gây tử vong.

Chính vì vậy, để giảm thiểu được những nguy cơ bệnh biến chứng gây những hậu quả đáng tiếc, thì tốt nhất ngay từ khi khởi phát bệnh, người bệnh hãy đi khám và tích cực điều trị theo chỉ  dẫn của bác sỹ chuyên khoa, đồng thời kết hợp với chế độ luyện tập và ăn uống sinh hoạt khoa học – hợp lý nhất.

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.