Viêm xoang sàng hai bên: kiến thức bệnh nhân CẦN PHẢI BIẾT

Giống như những thể viêm xoang khác, viêm xoang sàng hai bên là căn bệnh nguy hiểm. Việc chậm trễ trong quá trình chữa trị sẽ đồng nghĩa với việc bệnh nhân gặp phải nhiều nguy hiểm. Mọi người hãy tự trang bị những kiến thức cơ bản về viêm xoang sàng hai bên để có biện pháp phòng tránh cho mình. Qua đó bảo đảm cho bản thân một sức khỏe luôn ổn định.

Đặc điểm cấu tạo và khái niệm bệnh viêm xoang sàng hai bên.

Trong cấu trúc xương và xoang, xoang sàng là hệ thống xoang phát triển sớm nhất. Nó bao gồm xoang sàng trước, xoang sàng sau và xoang sàng hai bên. Xương sàng nằm ở vị trí giữa hai mắt. Phía nằm dưới trán và bên trên của hốc mũi.

Trong xương sàng có 4 hang rỗng thông với nhau – đó chính là xoang sàng. Khi các hang rỗng này nhiễm trùng nó sẽ hình thành thành chứng viêm xoang sàng. Như vậy vị trí viêm nhiễm trong xoang sàng sẽ quyết định đó viêm xoang sàng trước, sau hoặc viêm xoang sàng hai bên.

Viêm xoang sàng hai bên là căn bệnh có tỷ lệ tương đối phổ biến. Nó thường xuất hiện khi các lỗ thông xoang bị bít tắc. Hay chính là hiện tượng dịch mũi tiết ra quá nhiều, ứ đọng lại, không lưu thông được. Hậu quả làm cho vị trí này bị phù nề, nhiễm trùng. Các ổ mủ theo đó cũng xuất hiện.

Triệu chứng điển hình nhận diện viêm xoang sàng hai bên

Khi bệnh khởi phát, viêm xoang sàng có rất nhiều biểu hiện rõ rệt. Bệnh nhân có thể nhận diện thông qua các triệu chứng điển hình sau đây:

Đau nhức toàn bộ vùng đầu, mặt, mũi

Chảy dịch mũi (Dịch mũi chảy ra có màu vàng xanh hoặc nâu,đặc quánh, tanh, hôi…)

Tắc ngạt mũi: Có thể điếc mũi tạm thời. Thường xuyên phải thở bằng miệng

Đau họng, sưng họng, viêm họng

Ho khan hoặc ho có đờm. Thường xuyên phải khạc nhổ

Có hiện tượng mờ mắt

Sốt nhẹ, người mệt mỏi

Viêm xoang sàng hai bên: kiến thức bệnh nhân CẦN PHẢI BIẾT

>>> Xem thêm: Bí truyền bài thuốc cổ phương chữa trị viêm xoang trán hiệu quả nhất

Nhìn chung, khi các triệu chứng viêm xoang sàng hai bên xuất hiện, sức khỏe của người bệnh bị giảm sút rất nhiều. Ngoài những cảm giác mệt mỏi, đau đớn, khó chịu. Bệnh nhân còn không thể sinh hoạt và làm việc bình thường được. Do vậy nhu cầu chữa trị đòi hỏi cần được tiến hành nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Biến chứng nguy hiểm của viêm xoang sàng hai bên

Trước tiên cần khẳng định bệnh viêm xoang sàng hai bên là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Mọi người tuyệt đối không nên chủ quan hay lơ là với căn bệnh này. Những biến chứng dưới đây sẽ minh chứng cho các bạn thấy rõ điều đó:

  Biến chứng ở mắt

Do đặc điểm cấu trúc của xoang sàng hai bên nằm ngay gần hai hốc mắt. Vì vậy việc bệnh biến chứng và gây ảnh hưởng đến mắt là điều khó tránh khỏi. Đây cũng là bộ phận chịu tác động đầu tiên của căn bệnh này. Hậu quả của viêm xoang sàng hai bên có thể gây nên hàng loạt vấn đề ở mắt như: Viêm mí, mờ mắt, viêm nề ổ mắt, lồi nhãn cầu, nề màng tiếp hợp, áp xe mí mắt..

 Biến chứng viêm đường hô hấp

Viêm xoang sàng hai bên là một bệnh lý đường hô hấp. Trong khi đó đặc trưng của các căn bệnh này là có sự tương quan với nhau. Tức là tác động qua lại với nhau. Vì vậy việc viêm xoang sàng hai bên gây ảnh hưởng đến các căn bệnh khác về đường hô hấp là điều khó tránh khỏi.

Điển hình nhất là các bệnh về mũi và họng. Cụ thể khi các dịch mũi chảy xuống sẽ gây bít tắc và viêm nhiễm những vị trí này. Dẫn đến hình thành các chứng như: Viêm mũi dị ứng, viêm họng hạt, viêm họng có mủ, viêm amidan, viêm phế quản…

Điều trị và phòng tránh viêm xoang sàng hai bên

Để điều trị viêm xoang sàng hai bên, các biện pháp được sử dụng thường là:

 Điều trị nội khoa bằng kháng sinh

Đây là một trong những phương pháp được đông đảo bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn. Bởi họ cho rằng phương pháp này nhanh chóng phát huy tác dụng. Tiện lợi và thời gian điều trị ngắn. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy hiệu quả không được như mong đợi.

Thuốc chữa viêm xoang sàng hai bên

Thậm chí có những trường hợp bệnh nhân còn phải gánh chịu thêm nhiều tác dụng phụ nguy hại của thuốc: Nhẹ thì tổn thương niêm mạc mũi, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, thận….

 Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật xoang

Phương pháp này chủ yếu được chỉ định khi bệnh nhân ở vào giai đoạn bệnh mãn tính. Hoặc sau khi áp dụng điều trị nội khoa nhưng không có hiệu quả như mong đợi.

Cách chữa bệnh viêm xoang sàng hai bên

Khi bệnh nhân áp dụng phương pháp này, bác sỹ sẽ thực hiện các thao tác để chọc hút mủ, hoặc nạo xoang… để làm sạch các hốc xoang. Sau đó đặt thuốc để làm lành những tổn thương tại đây.

 Điều trị bằng các bài thuốc dân gian

Các bài thuốc này chủ yếu là các kinh nghiệm của những người bệnh đi trước. Chúng được lưu truyền trong dân gian và có rất nhiều người bệnh lựa chọn hướng chữa trị này. Trong đó cách chữa điển hình nhất thường là xông mũi và rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Cách chữa viêm xoang sàng bằng nước muối

Ngoài ra để bệnh viêm xoang sàng hai bên không còn khả năng tái phát trở lại. Bệnh nhân cần kết hợp chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt thật hợp lý. Nên duy trì tập thể dục đều đặn mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể có một hệ miễn dịch tốt nhất.

Trên đây là những kiến thức sức khỏe căn bản về bệnh viêm xoang sàng hai bên mà các bạn nên biết. Từ những chia sẻ này hi vọng tất cả mọi người đều hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của bệnh. Qua đó tự mình có biện pháp phòng tránh và chữa trị phù hợp nhất.

Viêm xoang sàng hai bên: kiến thức bệnh nhân CẦN PHẢI BIẾT
4.5 (90%) 4 votes

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.